Tọa đàm “Câu chuyện thành công của vải thiều Việt Nam sang Nhật Bản".

Ngày 15/7, Trường Đại học Ngoại thương kết hợp cùng Thương vụ Việt Nam tại Nhật bản và các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản của Việt Nam tổ chức tọa đàm "Câu chuyện thành công của vải thiều Việt Nam sang Nhật Bản". Tham gia chương trình có sự hiện diện của ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản; ông Đặng Văn Tặng - Chi Cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; ông Nguyễn Thế Thi - Phó Chủ tịch huyện Lục Ngạn và ông Nguyễn Khắc Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ameii VN.

Đồng chí Nguyễn Thế Thi – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tham gia tọa đàm trực tuyến tại điểm cầu huyện Lục Ngạn.

 

Những ngày cuối tháng 6/2020 vừa qua, lô vải thiều tươi đầu tiên trong năm nay xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, được chính thức bày bán tại 250 trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị trên khắp nước này, đã tiêu thụ hết chỉ trong vòng vài giờ. Các lô vải xuất sang Nhật Bản được đóng thành hộp nhỏ 200 gram, bày bán tại siêu thị với giá khuyến mãi là 489 yen (giá gốc là 537 yen) - tương đương hơn 100.000 đồng. Tính ra, vải thiều Việt Nam bán tại Nhật Bản có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Trong khi nếu bán ở thị trường trong nước, giá bán chỉ dao động 20 - 48.000 đồng/kg.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thế Thi đã giải đáp những câu hỏi do ban tổ chức đưa ra có liên quan đến quy trình chăm sóc, chế biến và tiêu thụ vải thiều tại huyện Lục Ngạn, đặc biệt là quy trình sản xuất vải thiều sạch theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để xuất khẩu sang Nhật Bản. Qua đó, giúp các điểm cầu nắm được những thông tin cơ bản xoay quanh quả vải thiều của Lục Ngạn.

Có thể thấy, trong bối cảnh thị trường chung thế giới bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán hàng hóa từ các nước gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ kịp thời đưa ra những biện pháp quyết liệt, chính xác mà Việt Nam đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, qua đó có thể tập trung vào xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu. Nổi bật gần đây là việc xuất khẩu vải thiều Việt Nam sang thị trường Nhật Bản./.

Phương Thảo

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.