Tập huấn ngân sách có trách nhiệm về giới- thuộc chương trình 135

Ngày 15/6, tại huyện Lục Ngạn, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn “xây dựng năng lực ngân sách có trách nhiệm giới, thông qua việc thử nghiệm ngân sách có trách nhiệm giới trong thực hiện chương trình 135 tại tỉnh Bắc Giang”.

Quang cảnh lớp tập huấn

 

Tham dự có ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số; đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của huyện và lãnh đạo, công chức các xã thụ hưởng chương trình 135 trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số cho biết: Ngân sách có trách nhiệm giới là cách thức quản lý tài chính công, nhằm bảo đảm việc phân bổ nguồn lực có hiệu quả dựa trên nhu cầu và sự ưu tiên của cả nam và nữ, qua đó thúc đẩy bình đẳng giới. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc.

Tại đây, các học viên đã được nghe chuyên gia, giảng viên giới thiệu, truyền đạt các kiến thức, kỹ năng cũng như các phương pháp, công cụ liên quan đến việc lập ngân sách có trách nhiệm giới, cùng đó được trực tiếp tham gia trao đổi, phân tích, thảo luận xoay quanh các chủ đề như: Thảo luận và thực hành phân tích giới trong đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất và đa dạng hóa sinh kế thuộc Chương trình 135; những kết quả đạt được và những vấn đề đặt ra, thách thức về bình đẳng giới trong quá trình thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2015-2020; giới thiệu về công cụ phân tích giới (phân tích giới trong nông nghiệp); phân tích sự cần thiết, cơ sở pháp lý, các bên tham gia trong quá trình thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới; thảo luận về công cụ phân tích ngân sách từ góc độ giới...

Sau tập huấn, giúp các học viên được nghiên cứu, nắm bắt các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về lập kế hoạch và dự toán ngân sách có trách nhiệm giới trong thực hiện Chương trình 135 nói riêng và các chính sách dân tộc nói chung. Qua đó triển khai hiệu quả mục tiêu của các chính sách dân tộc, nâng cao nhận thức về giới, cũng như các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái nói riêng ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi./.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.