Tập huấn kiến thức, nghiệp vụ về truy xuất nguồn gốc

Ngày 21/12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị hướng dẫn thiết lập Hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các cơ quan quản lý nhà nước, Doanh nghiệp, Hợp tác xã, các Hội sản xuất - kinh doanh trên địa bàn. Dự hội nghị có các ông, bà: Hoàng Công Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở KH & CN; Hoàng Nghĩa Quốc Anh - Giám đốc Kinh doanh Công ty ICHECK; Trần Thị Vân - Trưởng ban Dự án Truy xuất nguồn gốc Công ty ICHECK.

Ông Hoàng Công Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở KH & CN Bắc Giang phát biểu khai mạc.

 

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Công Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở KH & CN Bắc Giang khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động truy xuất nguồn gốc đáp ứng nhu cầu tất yếu của thị trường, giúp các bên liên quan truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác, là cánh cửa cho hàng hoá Việt Nam xâm nhập vào các thị trường khó tính, là chìa khoá lòng tin cho khách hàng. Thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời sự cố xảy ra đối với sản phẩm, kịp thời thực hiện hành động thu hồi hoặc loại bỏ sản phẩm khỏi chuỗi cung ứng. Có thể nói truy xuất nguồn gốc đang từng bước trở thành công cụ đắc lực góp phần quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa có hiệu quả và bảo vệ người tiêu dùng. Dù hoạt động truy xuất nguồn gốc còn khá mới nhưng đã và đang được triển khai nhanh chóng.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe đại diện của Công ty ICHECK giới thiệu tổng quan về mã số mã vạch và ứng dụng mã số mã vạch trong thực tiễn; Tổng quan về truy xuất nguồn gốc và thực trạng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá ở Việt Nam; Hướng dẫn triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc gia cho các doanh nghiệp tại địa phương…Đồng thời được hướng dẫn xây dựng quy trình quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc trên hệ thống và giới thiệu hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử và một số mô hình truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp đã triển khai thành công tại một số địa phương.

Các địa biểu tham dự tại hội nghị

 

Thông qua hội nghị, nhằm thông tin đến các đại biểu, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã những quy định, nội dung cơ bản liên quan đến áp dụng và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và nhận thức của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp về truy xuất nguồn gốc giúp bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm hàng hóa; hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn trong triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức về xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc, qua đó, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Quỳnh Nga

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.