Tấm lòng thiện nguyện của một nhà giáo

Học tập và làm theo gương Bác, tuy mới 5 năm công tác tại Trường THPT Lục Ngạn số 4, nhưng thầy giáo Nguyễn Khắc Khanh, Hiệu trưởng nhà trường đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp đối với học trò, người dân nơi vùng cao của huyện.

Trường THPT Lục Ngạn số 4 là nơi học tập của hơn 1 nghìn học sinh ở 7 xã vùng cao huyện Lục Ngạn, gồm: Sa Lý, Phong Minh, Phong Vân, Tân Sơn, Cấm Sơn, Sơn Hải, Hộ Đáp và một phần xã Biên Sơn. 

Năm 2017, sau khi được phân công công tác tại trường, thầy giáo Khanh dành nhiều thời gian đến gia đình học sinh để tìm hiểu điều kiện học tập, gia cảnh của các em. Nắm được những khó khăn, vất vả của các trò nghèo, người dân nên thầy giáo Khanh quyết tâm góp sức vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở nơi đây.

Em Lý Thị Bích, thôn Cầu Nhạc, xã Phong Vân, học sinh lớp 11A10, Trường THPT Lục Ngạn số 4 có hoàn cảnh khó khăn. Bố mất sớm do mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ sức khỏe yếu. Hai mẹ con Bích phải ở trong căn nhà xuống cấp nhưng chưa có điều kiện cải thiện. Thầy giáo Khanh đã phát động cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường và các mạnh thường quân ủng hộ và thu được hơn 52 triệu đồng tặng gia đình em Bích. 

Với số tiền này cùng sự giúp sức của họ hàng, làng xóm, gia đình đã xây dựng căn nhà mới hơn 85 m2, dự kiến hoàn thành vào trung tuần tháng 6. Cùng với ủng hộ tiền mặt, thầy giáo Khanh còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Phong Vân vận động ủng hộ ngày công xây dựng căn nhà trị giá hơn 80 triệu đồng.

Thầy Nguyễn Khắc Khanh trao tiền hỗ trợ cải thiện nhà ở cho gia đình em Lý Thị Bích.

 

Trước đó, vào năm 2021, hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, thầy giáo Khanh đã vận động cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường và các mạnh thường quân ủng hộ gia đình bà Vũ Thị Tân, thôn Phố Chợ, xã Tân Sơn hơn 40 triệu đồng để cải thiện nhà ở. Theo thầy giáo Nguyễn Khắc Khanh, các hoạt động quyên góp ủng hộ người nghèo, học sinh khó khăn ở nhà trường đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, nhà trường đều trao từ 40-50 suất quà cho học sinh nghèo. 

Thầy giáo Khanh cho biết: “Để tiếp tục lan tỏa phong trào ý nghĩa này, năm 2023 nhà trường xây dựng kế hoạch quyên góp ủng hộ để giúp đỡ ít nhất 1 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã vùng cao cải tạo nhà ở”. Không chỉ nhiệt tình với công tác thiện nguyện, từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của thầy giáo Khanh, chất lượng giáo dục của Trường THPT Lục Ngạn số 4 đạt được nhiều kết quả nổi bật; tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi chiếm hơn 78%. Nhiều học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp tỉnh, huyện. Chi bộ nhà trường liên tục được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, các đoàn thể đạt vững mạnh.

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.