Tưng bừng ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng nay ngày 10-2, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Lục Ngạn long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện thành viên Hội đồng NVQS tỉnh; Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện. 

 

Đoàn Chủ tịch tại Lễ giao nhận quân

 

Thời tiết sáng nay trời tạnh ráo và se lạnh sau những ngày mưa phùn, ngay từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường dẫn về Quảng trường Trung tâm UBND huyện- nơi diễn ra Lễ giao nhận quân được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rộn ràng, làm cho không khí ngày hội giao quân của huyện Lục Ngạn tưng bừng, rộn rã. Quanh khu vực tổ chức lễ giao nhận quân, đông đảo người thân, bạn bè tân binh đến để động viên, dặn dò, tiễn đưa những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ. Cả khoảng sân rộng tại Quảng trường huyện không lâu sau đã được phủ kín bởi màu xanh áo lính, được những chàng trai trẻ khoác trên mình chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Các tân binh được cấp ủy, chính quyền 30 xã, thị trấn và người thân đưa đến tập trung đông đủ tại quảng trường huyện để chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Các gia đình đều phấn khởi động viên con em lên đường, đồng thời mong muốn con em mình phấn đấu công tác lâu dài trong quân đội. Có mặt tại lễ giao nhận quân từ rất sớm, ông Lý Văn Dòn ở xã Sơn Hải là bố của tân binh Lý Văn Vững cho biết: Gia đình tôi còn nhiều khó khăn, mẹ cháu mất sớm, cháu Vững lại là lao động chính trong gia đình, nhưng khi cháu viết đơn tình nguyện, bản thân tôi rất phấn khởi, vì cháu đã nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Gia đình luôn động viên cháu yên tâm, cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện phát biểu tại buổi lễ

 

Thực hiện Kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, Hội đồng NVQS huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt các bước xây dựng kế hoạch, rà soát, thâm nhập thực tế, sơ tuyển và khám sức khỏe. Để quản lý nguồn và nắm chắc số công dân trong độ tuổi nhập ngũ, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ với phương châm “tuyển chọn người nào chắc người đó”. Nhiều địa phương cũng đã có cách làm mới, chặt chẽ trong các bước tuyển, chọn, gọi công dân nhập ngũ ngay từ cơ sở. Trong đó, yêu cầu từng thành viên Hội đồng NVQS xã, thị trấn bám, nắm địa bàn, quản lý chắc số thanh niên trong đội tuổi; chủ động phúc tra, nắm nguồn, phân loại những trường hợp trong diện tạm hoãn, tạm miễn và đối tượng đủ điều kiện gọi nhập ngũ. Đồng thời chủ động lựa chọn những giải pháp “đột phá” phù hợp với đặc thù để thực hiện các bước tuyển quân theo đúng Luật.  Nhờ đó huyện Lục Ngạn đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao, với chất lượng được nâng lên rõ rệt. Ban CHQS huyện đã hiệp đồng, chốt quân số với các đơn vị nhận nguồn theo chỉ tiêu trên giao và phát lệnh gọi nhập ngũ cho 390 tân binh (173 quân sự, 17 công an).

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa, động viên tân binh

 

Cụ thể, tỷ lệ sức khỏe của thanh niên loại 1 và 2 đạt 86%; số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt gần 14%. Trước đó, Ban CHQS huyện phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện rà soát, lựa chọn để tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 98 thanh niên; tổ chức gặp mặt, biểu dương thanh niên tiêu biểu viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện mong muốn các chiến sỹ luôn phát huy truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng và phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương của nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn, vững vàng về tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ mà đảng, tổ quốc và nhân dân giao phó, ra sức tu dưỡng, rèn luyện, học tập, công tác, phấn đấu xứng danh “bộ đội cụ Hồ”. Đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, giữ nghiêm kỷ luật quân đội, phấn đấu có nhiều đồng chí trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam và trở thành cán bộ, sỹ quan phục vụ lâu dài trong quân đội.

 

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy tặng hoa, động viên tân binh

 

          Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã tặng hoa, động viên các tân binh trước giờ lên đường về các đầu mối đơn vị nhận quân là: Trung đoàn 101- Sư đoàn bộ binh 325 (Quân đoàn 2); Trường bắn Quốc gia khu vực I, Quân khu I; Sư đoàn bộ binh 3 (Quân khu 1); Sư đoàn 361 (Quân chủng phòng không không quân) và Đoàn Nghi lễ 285 Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

 

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.