Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết, không để quá tải trong điều trị Covid-19.

Ngày 22/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy; công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ), đại diện một số sở, ngành liên quan. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu ở các huyện, TP và xã, phường, thị trấn. Dự tại điểm cầu huyện Lục Ngạn có đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Lục Ngạn.

 

Năm 2021, tình hình tội phạm về ma túy ở Lục Ngạn tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Qua rà soát, toàn huyện còn 2 tụ điểm phức tạp về ma túy, 23/29 xã thị trấn có ma túy với 388 người nghiện ma túy. Số đối tượng nghiện, nghi nhiện có chiều hướng giảm so với năm 2020, trong đó có 22 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 150 người nghiện đang điều trị bằng thuốc thay thế Mê- tha- đôn. Các đối tượng nghiện trên địa bàn chủ yếu trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, không có công ăn việc làm ổn định, tập trung nhiều tại địa bàn thị trấn Chũ, xã Thanh Hải, xã Giáp Sơn.

Loại ma túy được mua bán, sử dụng trên địa bàn chủ yếu vẫn là ma túy tổng hợp như: Hêrôin, Methamphetamine, được vận chuyển từ các địa phương khác đến tiêu thụ. Việc lợi dụng hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện (karaoke, nhà nghỉ, khách sạn) tụ tập đông người sử dụng trái phép chất ma túy còn xảy ra; tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy có chiều hướng gia tăng, tập trung ở một số xã vùng thấp, tuy nhiên số lượng không nhiều và mục đích của người trồng không phải để sản xuất trái phép chất ma túy.

Trước tình hình đó, công tác phòng, chống ma túy trong năm qua đã được lực lượng chức năng đẩy mạnh, cụ thể: Đã phát hiện, triệt xóa được 1 tụ điểm phức tạp về ma túy tại xã Biển Động. Bắt 24 vụ 38 đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, thu giữ 231g heroin; 248g Methamphetamine; khởi tố 21 vụ 31 bị can; xử lý hành chính 3 vụ 7 đối tượng. Phát hiện và xử lý hành chính 15 vụ 15 trường hợp trồng cây có chứa chất ma tuý, thu giữ 88,4 kg cây anh túc tươi và 3 cây cần sa.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương trong phòng, chống tội phạm ma túy, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và PCD Covid-19 trên cả nước. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Dù đạt nhiều kết quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy song nguy cơ vẫn còn rất lớn. Các bộ, ngành, địa phương cần xác định ma túy chính là nguồn cơn của nhiều loại tội phạm. Vì vậy cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống ở mọi phương diện. Không riêng lực lượng công an, y tế, ngành lao động mà còn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể; kết hợp với các phong trào thi đua, phong trào quần chúng và công tác tuyên truyền.

Về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhìn chung cả nước đã bảo đảm cơ bản các quy định quốc tế song cũng lưu ý các địa phương, Bộ Nông nghiệp và PTNT cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, thực hiện bản đồ an toàn trong sản xuất nông nghiệp gắn với chỉ dẫn địa lý, sản phẩm OCOP của mỗi địa phương. Đồng thời siết chặt quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng trên phương tiện truyền thông, báo chí.

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết cổ truyền phải được quan tâm đặc biệt. Tăng cường ra quân xử lý vi phạm đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hàng hóa thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Sẵn sàng hệ thống, cơ sở vật chất nhân lực phòng, chống ngộ độc, kể cả mùa dịch. 

Đối với công tác PCD Covid-19, Phó Thủ tướng khẳng định sau chủng Delta, trên thế giới đã xuất hiện chủng biến thể mới, có khả năng lây nhanh hơn chủng này gấp nhiều lần. Việt Nam cũng phải đối diện với làn sóng dịch mới, nguy cơ lây lan nhanh và khó kiểm soát hơn. Vì vậy cần đẩy nhanh hơn tốc độ tiêm vắc- xin, đặc biệt là mũi 3 (mũi tăng cường), không để sót người nào trên 50 tuổi có bệnh lý nền không được tiêm. 

Các bộ, ngành, lực lượng và địa phương tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm cho người dân đón Tết vui khỏe, an toàn trong tình hình mới.

Ngay sau hội nghị, tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Mai Sơn quán triệt đến các sở, ngành, địa phương trong thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. 

Về công tác phòng, chống ma túy, đồng chí đề nghị ngành y tế khẩn trương rà soát, đánh giá lại đội ngũ cán bộ y tế có khả năng xác định mức độ, đối tượng nghiện ma túy; áp dụng biện pháp đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung hoặc cai nghiện tại nhà phù hợp.

Các địa phương tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với những cơ sở cung cấp, kinh doanh hàng hóa thực phẩm, chú trọng nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Chủ động phương án nhân lực, máy móc thiết bị ứng phó với tình huống ngộ độc thực phẩm đông người.

Nhắc nhở người thân, bà con hạn chế di chuyển, nếu về quê thăm thân dịp Tết Nguyên đán cần thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 như xét nghiệm, giãn cách với những người có nguy cơ. Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là với chủng mới.

Trước ngày 31/12 hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 2 cho người từ 15 tuổi trở lên, người từ 12 tuổi đến 15 tuổi tiêm xong mũi 1. Sở Y tế tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành chỉ đạo thực hiện chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ lây nhiễm, trong đó xác định phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

"Lập danh sách người trên 50 tuổi có bệnh lý nền với thông tin cụ thể (tên, tuổi, đã từng tiêm loại gì, bao nhiêu mũi ...) nhằm phục vụ tiêm mũi vắc- xin tăng cường hoặc động viên người dân tiêm vắc-xin, thậm chí tổ chức tiêm tại nhà cho những người không thể đi lại, khó khăn khi di chuyển. Bởi lẽ khi phải tập trung nguồn lực điều trị cho những người mắc Covid thể nặng sẽ gây tốn kém tiền bạc, nhân lực, giảm năng lực điều trị bệnh nói chung", đồng chí Mai Sơn nhấn mạnh.

Sở Y tế tập trung tập huấn cho cán bộ y tế 3 tuyến về công tác điều trị, chăm sóc F0 tại các cơ sở y tế thu dung, điều trị tại nhà. Ban hành hướng dẫn xử trí F0, F1 trong trường học. 

Đồng chí yêu cầu các huyện, TP cần bắt tay ngay vào việc xác định vị trí thành lập các cơ sở thu dung điều trị cho bệnh nhân nhẹ và vừa. Mua sắm trang thiết bị cho cơ sở này, quan trọng nhất là máy chụp X- quang phổi để phát hiện sớm triệu chứng chuyển nặng Covid-19./.

Phương Thảo

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.