Tăng cường kiểm soát tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo thành lập 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào huyện nhằm ngăn chặn, kiểm soát người, phương tiện đi, về từ các tỉnh, thành có dịch. Kiên quyết không để dịch bệnh sâm nhập vào địa bàn.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 1 tại Quốc lộ 31, thuộc địa phận thôn Ải, xã Phượng Sơn được thành lập với 2 tổ,  hoạt động 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ và ngày lễ gồm lực lượng Công an huyện, Quân sự, y tế và xã Phượng Sơn. Các lực lượng thực hiện quy trình giám sát chặt chẽ, túc trực 24/ 24h, trong đó chú trọng việc kiểm soát y tế, yêu cầu người và người điều khiển phương tiện phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SART–CoVi-2 trong vòng 72 giờ. Khai báo đầy đủ lịch sử đi lại, nhất là các trường hợp đến từ các địa phương có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Cán bộ lấy mẫu làm xét nghiệm nhanh tại chốt kiểm soát dịch Covid 19 số 1 huyện.

Sau hơn 1 tuần hoạt động, chốt này đã kiểm soát 3 nghìn lượt phương tiện, gần 4 nghìn lượt người, thực hiện khai báo y tế cho hơn 2 nghìn người, thực hiện test nhanh cho gần 3 nghìn người, trong đó có 4 kết quả dương tính. Người và phương tiện ra và vào địa bàn huyện đều được xác định lịch trình, yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt... và đều được kiểm soát chặt chẽ, người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng chống dịch, cũng như yêu cầu của  cán bộ trực chốt, khai báo y tế đầy đủ, trung thực… Chốt kiểm soát đã được triển khai ứng dụng công nghệ thông tin như tạo và in mã QR tạo điều kiện cho người dân khai báo y tế thuận lợi, nhanh chóng.

Chị Dương Xuân Quỳnh, một cán bộ từ tỉnh Bắc Ninh đến huyện Lục Ngạn công tác và anh Nguyễn Văn Quang, lái xe chở hoa quả từ Hải Dương đến Lục Ngạn cho biết: “Chúng tôi rất ủng hộ và đồng tình với việc kiểm soát dịch bệnh của huyện. Khi đến chốt kiểm soát chúng tôi đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng, chống dịch”.

Hiện nay, huyện Lục Ngạn đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 gồm: chốt tại thôn Nương, xã Mỹ An; Chốt thôn Ải, xã Phượng Sơn tiếp giáp với huyện Lục Nam, cửa ngõ từ các tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh… vào huyện. Đặc biệt, ngoài việc thành lập các chốt kiểm dịch, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện còn kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn huyện thông qua các tuyến đường tiếp giáp khác.

Qua thống kê của các lực lượng chức năng, từ ngày 29/12/2021 đến ngày 4/1/2022, các chốt  kiểm soát dịch bệnh covid-19 trên địa bàn huyện đã có gần 10 nghìn lượt người và phương tiện đến Chốt. Qua kiểm tra y tế hầu hết mọi người đều có giấy xét nghiệm PT- PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có giấy xác nhận tiêm phòng vắc xin đủ 02 mũi và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo yêu cầu của các cơ quan chức năng; 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hơn 300  lượt người phải quay lại do không đảm bảo các quy định trong phòng, chống dịch. Xử lý hành chính 12 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, bệnh Covid-19.

Chủ phương tiện giao thông thực hiện khai báo phòng chống dịch tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19 số 1 huyện.

 

Các lực lượng làm việc tại chốt đã phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp hiệu quả với nhau trong thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tốt lượng người và phương tiện lưu thông ra, vào địa bàn huyện đồng thời là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K và chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Đoàn Thế Nam, cán bộ phụ trách chốt kiểm soát dịch bệnh Covid- 19 số 1 huyện Lục Ngạn chia sẻ: “Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt hằng ngày phải kiểm soát hàng nghìn phương tiện và người, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao, các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng triệt để với mong muốn kiểm soát tốt sẽ làm giảm nguy cơ dịch bệnh sâm nhập vào địa bàn huyện”.

          Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn rất lớn.  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện xác định, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch là lá chắn ban đầu để kiểm soát tình hình dịch bệnh vào địa bàn, chốt kiểm soát tiếp tục bổ sung  quy trình làm việc, phân công nhiệm vụ của các thành viên rõ ràng, khoa học đảm bảo an toàn và sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ và tạo thuận tiện cho người dân khi đến các chốt khai báo y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong quá trình làm việc, chủ động phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ và xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và người dân.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện sẽ góp phần quan trọng ngăn chặn sự xâm nhập vào địa bàn.

 

Bùi Được

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.