Tân Mộc hướng về ngày hội lớn

Với mong muốn đưa sản vật quê hương tiếp tục vươn xa, tại Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm nay, xã Tân Mộc đăng ký tổ chức hai gian hàng, đồng thời tham gia đầy đủ các nội dung của Hội chợ như: Thi chất lượng trái cây, thi cây đẹp, gian hàng đẹp và tham dự các hoạt động tại hội chợ.

 Lãnh đạo xã Tân Mộc kiểm tra các điều kiện đón khách thăm quan tại khu vườn gia đình ông Vũ Công Thạc, thôn Đồng Quýt

 

Khu vườn trồng cây ăn quả của anh Nguyễn Văn Mậu, ở thôn Đồng Quýt được xã, huyện lực chọn xây dựng điểm du lịch trải nghiệm trong dịp hội chợ này. Mấy ngày nay, chủ vườn tích cực chăm sóc cho vườn cam lòng vàng, cam ngọt sắp đến kỳ thu hoạch. Năm trước, ngay sau Hội chợ có rất nhiều khách hàng đến đặt mua, thậm chí có người cất công đi hàng trăm km đến ngắm vườn, chọn mua cam lòng vàng, cam ngọt về thưởng thức. Năm nay, do xử lý kỹ thuật ra hoa đậu quả và chăm sóc tốt nên cam được mùa, dự kiến khu vườn 5 ha này sẽ cho thu hoạch khoảng trên 100 tấn cam các loại.

 Ngay cạnh đó, ông Vũ Công Thạc hiện cũng đang tích cực chăm sóc vườn quả gồm cam ngọt, cam lòng vàng của gia đình chuẩn bị tham gia hội chợ. Từ chỗ trồng vài chục cây, rồi vài trăm cây, đến cả nghìn cây. Năm 2014, ông Thạc đã phát triển vườn cam lên 8 ha. Niên vụ năm 2019 ông thu được 2,5 tỷ đồng.

Điểm mới năm nay, xã Tân Mộc lựa chọn 3 hộ dân có vườn cây đẹp, giao thông thuận lợi để làm điểm du lịch trải nghiệm, đồng thời lựa chọn các nhà vườn có cam bưởi bảo đảm chất lượng đem bày bán, giới thiệu tại hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn.

Toàn xã Tân Mộc hiện có gần 1,2 nghìn ha cây có múi cùng hàng trăm ha vải thiều và cây trồng khác. Từ trồng cây ăn quả, mỗi năm đã mang lại cho nhân dân nguồn thu hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trịnh Viết Phấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Mộc cho biết: Từ nhiều năm nay xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap; chú trọng chuyển đổi mô hình sản xuất bền vững; vận động, khuyến khích nông dân tham gia vào tổ hợp tác, HTX để có tổ chức ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, từ đó tạo thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ cũng như thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn dễ dàng hơn.

Hội chợ là dịp để các loại trái cây của xã Tân Mộc nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung có cơ hội tiếp cận người tiêu dùng trong và ngoài nước, để sản phẩm không chỉ được ưa chuộng ở thị trường nội địa mà ở cả thị trường nước ngoài./.

 

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.