Quý Sơn: Trồng Ổi Thái, mang lại thu nhập cao cho nông dân

 

Năm 2012, gia đình Chị Phạm Thị Chúc, ở thôn Phúc Thành, xã Quý Sơn ( Lục Ngạn) đã mạnh dạn chuyển một phần diện tích đất trồng Vải thiều tại khu Đèo Bụt, thôn Bắc Hai để trồng giống Ổi Thái. Và rồi, từ vài trăm cây giống ngày nào, giờ đây đã trở thành vùng Ổi bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch. Từ trồng Ổi, trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị cho thu về hàng trăm triệu đồng.

Vườn Ổi Thái của gia đình chị Phạm Thị Chúc, ở thôn Phúc Thành, xã Quý Sơn đang bước vào thu hoạch rộ. Năm nay, mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng với phương pháp canh tác bền vững, nên gần 4ha ổi của gia đình chị ở khu Đèo Bụt, thôn Bắc Hai đều cho sản lượng cao, ước đạt khoảng gần 80 tấn quả. Đến thời điểm này, gia đình chị đã thu hoạch được gần 40 tấn quả. Thời vụ thu hoạch sẽ được kéo dài từ nay đến hết dịp Tết nguyên đán. Sản phẩm thu hái đến đâu được tư thương đến tiêu thụ hết ngay đến đó. Giá bán bình quan đạt khoảng từ 10 đến 12 nghìn đồng/kg. Vụ ổi năm nay, chị Chúc cũng cho thu lãi trên, dưới 600 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Chúc bên vườn ổi Thái đang cho thu hoạch

 

Chị Phạm Thị Chúc chia sẻ: Năm 2012, nhận thấy ở địa phương đã có một vài mô hình Ổi Thái đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị Chúc đã mạnh dạn chuyển một phần diện tích trồng Vải thiều và nhãn sang trồng cây Ổi Thái. Ban đầu, chỉ trồng vài trăm cây để thử nghiệm. Sau vụ đầu tiên cho thu hoạch thấy hiêu quả, chị tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên các đồi cao và trở thành vùng chuyên canh cây Ổi, với diện tích khoảng 4ha. Thấy nhu cầu cây giống tăng cao, năm 2015, gia đình chị đã kết hợp sản xuất và cung cấp cây giống cho bà con.

Từ hiệu quả mô hình Ổi của gia đình chị Chúc, đến nay, tại khu Đèo Bụt, thôn Bắc Hai đã có thêm 5 hộ gia đình phát triển cây ổi Thái, với tổng diện tích hơn 10ha. Nhiều mô hình đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Là xã có địa bàn rộng, lợi thế về phát triển các loại cây ăn quả, trong những năm gần đây, bên cạnh việc thâm canh hiệu quả cây Vải thiều và cây ăn quả có múi, Quý Sơn đặc biệt coi trọng chuyển dịch cơ cấu, phát triển thêm nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trong đó cây Ổi Thái đang là loại cây trồng được người dân lựa chọn. Với tổng diện tích trồng ổi toàn xã hiện nay lên gần 70ha.

Ông Diệp Văn Hai, Chủ tịch Hội nông dân xã Quý Sơn cho biết: Để đồng hành cùng với người dân trong sản xuất hiệu quả cây Ổi, Hội nông dân xã cũng đã tham mưu tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; khuyến khích người dân sản xuất theo quy trình VietGap, hướng dần sản xuất hữu cơ bền vững; tuyên truyền, nhân rộng mô hình ra toàn xã. Cùng đó tuyên truyền, hình thành các Tổ liên kết sản xuất, tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Cây Ổi Thái đã và đang khẳng định hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao trên vùng đất Quý Sơn. Đây thực sự là một tín hiệu vui, hướng đi đúng vừa khai thác hiệu quả, tiềm năng đất đai, vừa tạo sự đa dạng các sản phẩm cây ăn quả, mang lại thu nhập cho nông dân.

Vũ Đoàn

 

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.