Phun thuốc BVTV trên cây vải bằng máy bay không người lái

Sáng 28/9, Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang tổ chức thực hiện mô hình nông nghiệp chuyển đổi số phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng máy bay không người lái cho cây vải thiều tại thôn Bắc 1, xã Quý Sơn.

 Phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái tại hộ gia đình ông Trần Văn Đức, thôn Bắc 1.  

 

Tại đây, dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan chuyên môn huyện cùng hàng trăm người dân địa phương, Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Bắc Giang giới thiệu về máy bay nông nghiệp không người lái. Đây là phương tiện tự động, người sử dụng chỉ cần cài đặt lượng thuốc, bản đồ khu vực cần phun trên điện thoại thông minh, máy sẽ tự tìm đến khu vực cần phun rồi tự quay về khu vực xuất phát sau khi hoàn thành phun thuốc.

Qua theo dõi trình diễn công nghệ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đối với 1,5 ha vải thiều của gia đình ông Trần Văn Đức, thôn Bắc 1 bằng máy bay không người lái, các đại biểu đánh giá, đây là công nghệ mới, cho phép định vị toạ độ bay, phun hiệu quả cho nhiều loại cây trồng ở các loại địa hình khác nhau. Với công nghệ phun li tâm, máy sẽ làm cho các hạt dung dịch phát tán đều, thấm toàn bộ vào thân, lá, không làm ảnh hưởng đến chất đất nên hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phun thông thường.

Công nghệ này giúp phun được trên diện rộng, giảm chi phí lao động, hạn chế ô nhiễm môi trường; tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và phù hợp với sản xuất tập trung quy mô lớn. Nếu phun thông thường, người dân chi phí từ 1,2 đến 2 triệu đồng/ha (trong đó 50% công phun) thì việc sử dụng công nghệ máy bay không người lái giảm 90% lượng nước, 20- 30% lượng thuốc, nhân công. Hiệu lực phòng trừ đạt hơn 90%, dập dịch nhanh, giảm nguy cơ ngộ độc do người không phải tiếp xúc trực tiếp thuốc.

 

Quang Huấn

 

                  

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.