Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra quyết toán đường ĐH81 tại xã Tân Lập

Ngày 3/9, đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác thanh, quyết toán các công trình đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 07, 06 của HĐND tỉnh và việc thu tiền đối ứng làm đường ĐH 81 tại xã Tân Lập. 

Đ.c Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

 

Thực hiện Nghị quyết 07, 06 của HĐND tỉnh Bắc Giang, trong 3 năm, từ năm 2017 đến 2019, xã Tân Lập đã huy động nhân dân đóng góp đối ứng trên 30 tỷ đồng để cứng hoá hơn 155km đường giao thông nông thôn, chiếm hơn 10% tổng chiều dài đường được cứng hóa trong toàn huyện.  Đặc biệt, năm 2019, dự án tuyến đường ĐH81 (Nam Dương- Tân Lập- Đèo Gia) chiều dài trên 22 km, được huyện Lục Ngạn thực hiện theo cơ chế đặc thù. Trong đó đoạn đi qua xã Tân Lập có chiều dài 9,6km. Cùng với các xã Nam Dương, Đèo Gia, để thực hiện tuyến đường, nhân dân xã Tân Lập phải đóng góp đối ứng trên 1,7 tỷ đồng để làm đường.

Đ.c Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra thực tế tuyến đường 07 tại thôn Cà Phê, xã Tân Lập

Đến thời điểm này, địa phương đã chỉ đạo hoàn thành đắp lề, nghiệm thu hơn 100km đường; đồng thời cơ bản hoàn thành thanh quyết toán tiền xi măng và thu tiền đối ứng của nhân dân để thực hiện các tuyến đường trục thôn, giao thông liên thôn trong 3 năm. Tuy nhiên, việc thanh, quyết toán các công trình còn chậm, còn lại khoảng 45km đường chưa được đắp lề nên chưa nghiệm thu được; việc thu tiền đối ứng của nhân dân, nhất là tiền đối ứng để làm đường ĐH81 còn gặp khó khăn. Mặc dù Đảng ủy, UBND xã cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chỉ đạo, đôn đốc các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp, nhưng kết quả đạt thấp so với kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền xã Tân Lập trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia cứng hoá đường giao thông theo Nghi quyết 07, 06 của HĐND tỉnh trên địa bàn toàn xã. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc hoàn thiện hồ sơ thanh, quyết toán và thu tiền đối ứng của nhân dân đối với tuyến ĐH 81 trên địa bàn xã còn chậm. Để đẩy nhanh tiến độ, Phó chủ tịch UBND huyện  yêu cầu, Đảng ủy, UBND xã Tân Lập sớm thành lập tổ công tác để giải quyết các vấn đề thanh quyết toán, đảm bảo đúng quy trình, tiến độ. Cùng đó xã cần hoàn thiện việc đắp lề đường các tuyến còn lại, thuận lợi cho việc nghiệm thu. Phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn của huyện kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cùng đó, xã cần tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền đối ứng của tuyến đường ĐH 81 theo kế hoạch.

Đối với công tác thanh quyết toán cần tăng cường công tác giám sát, phát huy vai trò giám sát của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng dân cư để đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thanh quyết toán các công trình đảm bảo đúng tiến độ.

 

Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.