Phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm- Hướng đi mới ở Lục Ngạn

Năm nay, lần đầu tiên huyện Lục Ngạn tổ chức chương trình “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi” nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm gắn với quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng của địa phương. Với sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và các nhà vườn, du khách nhiều nơi đã tìm hiểu và đến Lục Ngạn tham quan, trải nghiệm ngày càng nhiều hơn.

          Những ngày này, người dân Lục Ngạn phấn khởi bước vào vụ mới thu hoạch cam, bưởi. Vụ này, bên cạnh việc cung ứng ra thị trường khoảng 60 đến 70 nghìn tấn quả, nhiều nhà vườn ở Lục Ngạn còn cung cấp cho người tiêu dùng và du khách thập phương một sản phẩm mới mang tên “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”.

Du khách tham quan nhà vườn anh Nguyễn Văn Mậu, thôn Đồng Quýt xã Tân Mộc

          Nhà vườn của anh Nguyễn Văn Mậu ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc là một trong 25 nhà vườn được UBND huyện Lục Ngạn chọn để đưa vào tour du lịch nhà vườn trong niên vụ năm nay. Vườn cam của nhà anh Mậu rộng 5ha, cây trung bình 7 năm tuổi. Giữa đồi cam vạn quả như một và đang bắt đầu chuyển màu vàng đẹp, báo hiệu thời kỳ chín rộ đã tới. Chia sẻ với những vị khách du lịch đầu tiên đến với nhà vườn trong vụ thu hoạch năm nay, anh Mậu cho biết, dự kiến sản lượng thu hoạch đạt khoảng 100 tấn, mang lại nguồn lợi nhuận khoảng gần 2 tỷ đồng.

Tham gia vào hướng đi mới của địa phương, anh Mậu đã tuyển dụng, duy trì đội ngũ 3- 5 nhân công/ngày, dự kiến có thể lên đến 10 người/ngày. Họ vừa giúp chăm sóc, thu hoạch, vừa là “hướng dẫn viên” cho du khách tới thăm vườn.

Anh Mậu cho biết: “Mình rất vui khi là nhà vườn đón đoàn khách đầu tiên của Hội chợ năm nay đến tham quan, trải nghiệm. Mong muốn huyện sẽ có nhiều chính sách ưu đãi giúp loại hình du lịch này phát triển”.

Chị Đinh Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Đồng 1, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cùng hơn 50 cán bộ, viên chức nhà trường lần đầu tiên đến Lục Ngạn ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng. Được ngắm nhìn bạt ngàn cam, bưởi và thưởng thức trái cây tại vườn ai cũng muốn ở lại thật lâu. Cùng với tham quan trải nghiệm, các thành viên trong đoàn còn chụp rất nhiều ảnh làm kỷ niệm. Đặc biệt, mỗi khách còn mua một túi cam được cắt tại vườn về làm quà cho gia đình.

Du khách tạo dáng chụp ảnh bên vườn cam  

Với mong muốn quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu tài nguyên, tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Năm nay, Lục Ngạn đã kết nối với các doanh nghiệp du lịch lữ hành xây dựng 6 điểm du lịch, với 25 nhà vườn tại các xã: Nam Dương, Tân Mộc, Quý Sơn, Hồng Giang, Thanh Hải và Tân Quang để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm mùa cam, bưởi. Bên cạnh tham quan trải nghiệm tại các điểm vườn, các tour, tuyến được gắn kết với điểm du lịch văn hóa tâm linh, như: Chùa Am Vãi xã Nam Dương, Đình Sàng Bến, xã Tân Quang- nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ II; tham quan di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền Hả; làng nghề mỳ gạo Chũ và làng nghề sinh vật cảnh thôn Bồng 1, xã Thanh Hải. Đáng chú ý, những nhà vườn tham gia trong chương trình du lịch trên đều được huyện Lục Ngạn chọn lựa kỹ, dựa trên các tiêu chí: tập  trung, cây đẹp, quả sai, sản phẩm ngon, sạch đạt tiêu chuẩn VIETGAP, mẫu mã hấp dẫn, giao thông thuận lợi, cảnh quan, môi trường sạch sẽ và các điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch.

Ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế Tre Việt- Hà Nội cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã nhận được nhiều gợi ý hợp đồng du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi. Dự kiến từ nay đến hết tháng 1 năm 2021, Công ty sẽ tổ chức tour cho 100 đoàn khách từ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương… và các huyện, Thành phố của tỉnh đến với Lục Ngạn”.

Từ một vùng quê khó khăn, nhưng nhờ chủ trương tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp kết hợp với phát huy thế mạnh khí hậu, thổ nhưỡng và tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời sự cần cù chịu khó, sáng tạo của người dân, huyện Lục Ngạn đã vươn lên trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm của cả nước, mang lại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Thời điểm này, mùa quả ngọt đã tới, mùa “Đất lên hương”, mùa đón chào du khách muôn phương…/.

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.