Nuôi ong lấy mật- Nghề làm giầu của người dân Giáp Sơn

Nuôi ong lấy mật- Nghề làm giầu của người dân Giáp Sơn

 

          Tận dụng lợi thế là địa phương trồng nhiều cây ăn quả như vải thiều, táo, nhãn, nhiều người dân ở xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn đã đầu tư mô hình nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế cao.

          Về thôn Muối, xã Giáp Sơn, chúng tôi gặp ông Tô Văn Dưỡng (SN 1966) - người đã có 30 năm gắn bó với đàn ong mật. Ông Dưỡng là một điển hình của người dân nhờ nuôi ong thoát nghèo, nâng cao kinh tế ở địa phương.

Ông Dưỡng cho biết, nuôi ong là nghề phụ nhưng mang lại thu nhập chính cho gia đình ông. Hiện tại, ở xã Giáp Sơn có khoảng vài chục hộ nuôi ong, trong đó ông Dưỡng là một trong số những gia đình nuôi ong nhiều nhất. Với 250 đàn ong, mỗi năm gia đình ông thu về trên dưới 400 triệu đồng nếu được mùa.

Ông Nông Văn Xuân, thôn Chão kiểm tra sinh trưởng, phát triển của đàn ong.

Theo những người dân ở đây, nuôi ong không mất nhiều công chăm sóc, chủ yếu phải nắm bắt được đặc tính sinh trưởng và phát triển của đàn ong để tránh ong khỏi mắc một số bệnh như: thối ấu trùng, ấu trùng túi… Tổ ong có thể đặt cố định ở một nơi hoặc di chuyển theo mùa hoa để có chất lượng mật tốt nhất.

Ông Nông Văn Xuân (SN 1967), thôn Chão cũng đã gắn bó với nghề nuôi ong nhiều năm nay. Thời còn trẻ ông lên rừng bắt ong về gây giống có lúc lên tới vài chục đàn. Đến năm 2014 ông chuyển sang nuôi ong ngoại với quy mô 300 đàn. Ông Xuân cho biết: “Nuôi ong không phải là nghề nặng nhọc nên phụ nữ cũng có thể làm được”. Chính vì vậy, đến mùa hoa là hai vợ chồng ông lại mang ong đi lấy mật ở nhiều nơi như Gia Lai, Hà Tĩnh, huyện Sơn Động (Bắc Giang)...

Người dân xã Giáp Sơn thu hoạch mật ong.

Theo ông Xuân, điều quan trọng nhất của công việc này là phải yêu nghề; có tính kiên trì và phải có vốn kiến thức nhất định về đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài ong. Người nuôi ong cần biết cách nhân đàn, điều chỉnh thế đàn; nhận biết bệnh, chữa bệnh cho ong và nắm vững cách lấy mật, bảo đảm chất lượng mật cũng như bảo toàn được số lượng đàn…

Giáp Sơn là xã của huyện Lục Ngạn có diện tích vải thiều, nhãn lớn. Bên cạnh việc khuyến khích người dân địa phương phát triển đàn ong lấy mật, xã còn tạo mọi điều kiện để các chủ ong nơi khác đến đặt thùng, khai thác mật hoa. Từ nghề nuôi ong lấy mật đã góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.

 Bên cạnh lợi ích kinh tế từ việc lấy mật, hàng nghìn đàn ong ở xã Giáp Sơn còn giúp tăng năng suất cây trồng. Theo kinh nghiệm, ong góp phần thụ phấn chéo cho cây có thể làm tăng khả năng đậu quả lên 20%.

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.