Nhiều nét mới trong mùa hội chợ cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020.

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 20 – 22/11 với nhiều nội dung phong phú, nhiều nét mới như: kết nối doanh nghiệp với nhà vườn thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử; đấu giá cây ăn quả đẹp trong vườn cây đẹp; và sẽ tạo được ấn tượng đặc sắc qua các chuyến du lịch trải nghiệm vườn cam, bưởi tại huyện Lục Ngạn.

Đến thăm vườn cam ngọt gia đình anh Lưu Văn Sáng, thôn Trại Ba, xã Quý Sơn

Đến thời điểm này, UBND huyện và các cơ quan chức năng đã lựa chọn kỹ càng các nhà vườn đạt tiêu chuẩn, đạt chất lượng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap phục vụ du khách. Một trong những nét mới du lịch miệt vườn năm nay là tại các điểm du lịch, du khách có thể ăn, nghỉ qua đêm để có thời gian để tìm hiểu, khám phá về vùng đất, văn hóa, con người Lục Ngạn. Trước đó, UBND huyện đã xây dựng và thực hiện kế hoạch khảo sát, lựa chọn một số địa điểm tập trung nhiều nhà vườn đẹp, có cơ sở vật chất bảo đảm, thuận lợi về giao thông phục vụ khách du lịch để xây dựng điểm du lịch, tập trung ở các thôn Hoa Quảng và Đồng Quýt, xã Tân Mộc; thôn Bồng 1 và Sẻ Cũ, xã Thanh Hải; thôn Ngọt, xã Hồng Giang; thôn Mịn Con, xã Trù Hựu… Phối hợp với một số công ty du lịch lữ hành có uy tín tổ chức xây dựng tour, tuyến du lịch hoàn chỉnh cho các đoàn khách du lịch thăm quan, trải nghiệm mùa cam, bưởi kết hợp với tài nguyên du lịch khác như: văn hoá tâm linh, văn hoá phi vật thể, danh lam thắng cảnh như du lịch văn hóa tâm linh, thăm quan chùa Am Vãi, chùa Khánh Vân, đền Từ Hả với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả; du lịch sinh thái hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả…

Tại các địa điểm lựa chọn xây dựng điểm, tour du lịch các nhà vườn sẽ được hỗ trợ trang bị các thiết bị, đồ dùng phục vụ đón khách du lịch như: bàn, ghế, ô che nắng,... Bên cạnh đó, thành lập các tổ dịch vụ du lịch nòng cốt là chi bộ, ban quản lý thôn, đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ làm đầu mối để liên hệ, kết nối với các đoàn khách, các công ty du lịch lữ hành và tổ chức các hoạt động đón khách, đồng thời quảng bá, giới thiệu về tiềm năng đầu tư phát triển sản xuất, nhất là phát triển du lịch sinh thái ở địa phương; đặc biệt, tại các nhà vườn sẽ có các dịch vụ phục vụ khách ăn, nghỉ, giao lưu trải nghiệm và mua bán sản phẩm tại vườn. Tại các thôn chọn làm điểm du lịch, sẽ tổ chức đón khách tại nhà văn hoá thôn làm điểm tập kết (có pa nô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; trang trí hồng kỳ, cờ dây, âm thanh và tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ giao lưu với khách du lịch. Đây sẽ là một trong những nội dung gây ấn tượng, và đầy hấp dẫn đối với không chỉ nhân dân và du khách thập phương, còn là cơ hội để các nhà vườn tiếp cận thị trường rộng rãi, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Niềm vui được mùa của người trồng cam ngọt Lục Ngạn

Với tâm thế hào hứng và phấn khởi, các nhà vườn cũng đang tất bật chuẩn bị dọn dẹp, làm sạch và chăm sóc cây ăn quả kỹ càng theo quy trình VietGap chào đón khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Canh tác từ năm 2007, với diện tích khoảng 2ha, vườn cam ngọt gia đình anh Lưu Văn Sáng, thôn Trại Ba, xã Quý Sơn ước tính sẽ cho thu trên 100 tấn quả. Đứng trước vườn cam sai trĩu quả, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, anh Sáng chia sẻ luôn mong chờ ngày hội chợ cam, bưởi do huyện tổ chức và rất tự hào khi được đón tiếp các du khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn quả của gia đình. Hiện gia đình anh cũng lựa chọn một số cây cam đẹp để sẵn sàng góp mặt trong tham gia đấu giá cây ăn quả đẹp, chất lượng. Vườn cam lòng vàng 5ha của gia đình anh Nguyễn Văn Mậu, thôn Đồng quýt, xã Tân Mộc cũng cho thu hoạch khoảng 100 tấn quả, không chỉ chú trọng chăm sóc theo quy trình VietGap đảm bảo chất lượng, anh Mậu đã dọn dẹp cỏ, cây tạp, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nước, nơi ăn, nghỉ chờ đón du khách đến tham quan.

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện, UBND xã Thanh hải cũng đã khẩn trương lựa chọn các nhà vườn đủ điều kiện tham gia vào các nội dung trong ngày hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020, đồng thời, chủ động kết nối với các công ty du lịch, để tổ chức tuor du lịch miệt vườn, nét đặc sắc gây ấn tượng cho du khách là xã sẽ sử dụng 3 chiếc xe trâu, được trang trí đẹp mắt chở du khách tham quan nhà vườn. Cùng đó, có kế hoạch phân công cán bộ, hội viên trang trí băng rôn, cờ phướn tại nhà văn hóa thôn Bồng 1, và tổ chức cho các đoàn khách tham quan làng nghề sinh vật cảnh, nhằm quảng bá giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương đến với du khách và nhân dân trên khắp mọi miền.

Vườn cam lòng vàng gia đình anh Nguyễn Văn Mậu, Thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc

Được biết, huyện Lục Ngạn hiện có gần 7 nghìn ha diện tích cây có múi, cao nhất tỉnh, bao gồm gần 4,2 nghìn ha cây cam, còn lại là các loại cây bưởi; ước sản lượng năm nay đạt 60- 70 nghìn tấn, tăng 7-10 nghìn tấn so với năm trước. Trong đó có 2 loại cam chính là cam lòng vàng và cam ngọt; bưởi có 3 loại chính là bưởi da xanh, bưởi ngọt và bưởi Hoàng. Để khai thác thế mạnh từ sản phẩm nông nghiệp trong phát triển du lịch, những năm qua huyện đã thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến quảng bá, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện hình thành sản phẩm du lịch thăm quan điểm đến miệt vườn và thắng cảnh đẹp tại huyện Lục Ngạn. Bà Vi Thị Anh Thùy, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện cho biết: thực hiện kế hoạch hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020, Phòng Văn hóa thông tin phối hợp với các cơ quan liên qua đang tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trong ngày hội, với mục tiêu, giới thiệu sản phẩm nông sản đực trưng của huyện Lục Ngạn, tài nguyên, tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện; gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện tới khách du lịch. Trong đó, chú trọng lựa chọn các nhà vườn đủ tiêu chuẩn, vận động nhân dân tiếp tục chăm sóc vườn cây ăn quả theo quy trình VietGap, bảo đảm chất lượng và mẫu mã chờ đón ngày hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn sắp tới.

Bên cạnh đó, một trong những nét mới năm nay, Ban tổ chức sẽ thực hiện kết nối sản phẩm từ vườn sản xuất tới người tiêu dùng thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, tạo được sự kết nối rộng rãi giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã trên khắp cả nước với nhà vườn. Theo đó, sẽ liên kết  - đơn vị quản lý sàn giao dịch, với các nhà vườn, HTX đăng ký tham gia bán hàng trên sàn giao dịch điện tử. Mỗi nhà vườn, HTX đăng ký tham gia sàn giao dịch sẽ được lập một gian hàng trên trang thương mại điện tử này. Theo đó, sẽ kèm đầy đủ thông tin cần thiết như: Tên và địa chỉ chủ vườn, diện tích canh tác, giống cây trồng, thời gian trồng, thu hoạch, kỹ thuật chăm sóc, giá bán…

 Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020 đang đến gần, trên mảnh đất Lục Ngạn bốn mùa hoa trái, du khách thập phương và nhân dân đến tham quan sẽ có những trải nghiệm thích thú và ấn tượng đặc sắc./.

Hoàng Phượng-  Quanng Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.