Người sửa chữa tàu thuyền lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị dưới dòng sông Lục

Gần 21 năm qua, ông Lưu Văn Kiên (55 tuổi, quê ở thôn Bòng, xã Phượng Sơn) đã miệt mài sưu tầm và lưu giữ hàng nghìn cổ vật trong các lần trục vớt được và thu mua lại của các thuyền chài khác từ dòng sông Lục hiền hòa.

Trao đổi với ông Kiên chúng tôi được biết: Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Phượng Sơn, ông Lưu Văn Kiên đã có hơn 20 năm gắn bó với dòng sông Lục Nam bằng nghề sửa chữa tàu thuyền. Được bắt nguồn từ huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn), dòng sông Lục chảy qua các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam của tỉnh Bắc Giang. Vì thế, với ông Kiên, những cổ vật hiện đang lưu giữ không chỉ là dấu tích lịch sử mà còn là “linh hồn” của dòng sông đã gắn bó với cuộc đời ông và người dân trong vùng. Hàng ngày, những con tàu, thuyền của thương lái hoặc khai thác khoáng sản xuôi ngược từ Lạng Sơn qua đến Lục Nam đều có lần ghé đến tiệm sửa chữa của ông Kiên. Do đó, qua những câu chuyện phiếm của các lái tàu thuyền, lúc đầu ông cũng chỉ là nghe rồi góp cho vui miệng, nhưng dần dà ông Kiên nhận thấy dưới lòng sông có rất nhiều cổ vật quý giá, có giá trị cao về tinh thần mà vật chất không thể đong đếm được. Nên ông cũng như các chủ tàu thuyền khác, chỉ mong muốn sở hữu vài món đồ cổ để ngắm, bày tủ kính trang trí. Thế nhưng, từ sự tò mò, hiếu kỳ, không biết tự bao giờ, ông Kiên thấy say mê, thích thú, muốn sưu tầm thật nhiều đồ mà dân thuyền chài ghé qua nhà bán. Hiện nay, trong nhà ông Kiên, từ xó tủ, góc nhà, gầm cầu thang, đâu đâu cũng thấy rất nhiều món đồ quý, từ chiếc bình gốm, chiếc bát vỡ, vật dụng đánh lửa, cối giã trầu, lưỡi rìu đá, bình vôi, chén, súng hỏa mai, thanh gươm đã rỉ… đủ hình dáng, màu sắc và chất liệu.

 Ông Lưu Văn Kiên, nâng niu con dao đá như “linh vật” để bảo vệ bản thân và gia đình trước sóng gió của cuộc sống.

 

Đặc biệt, ông Kiên còn trang trọng bày những vật ông quý như con dao đá, hòn đánh lửa, con nghê đá, con chó đá trong chiếc tủ gỗ đặt giữa nhà của gia đình. Từ đó, nhiều người đến hỏi mua đồ, ban đầu ông cũng có bán cho họ, nhưng về sau ông không  bán nữa. Có nhiều cổ vật sau khi mua lại hoặc vớt được ông cũng không hề biết giá trị của nó cho đến khi có người về mua và trả giá. Vì thế, ông muốn lưu giữ lại những gì thuộc về đáy lòng sông Lục Nam, như lưu giữ ‘linh hồn’ của dòng sông này. Bà Tạ Thị Hồng, vợ ông Kiên cho biết, lúc đầu thấy chồng mua những đồ vật “lạ” về, bà Hồng rất bực vì gia đình hoàn cảnh khó khăn nhưng có bao nhiêu tiền, chồng bà lại dồn hết vào mua những thứ không có giá trị, “không ăn cũng không dùng được”.

Thậm chí, nhà hết tiền, ông Kiên còn đi vay bạn bè, người thân để mua đồ. Sau đó, thấy được đam mê của chồng, dần dà bà Hồng cũng không phản đối nữa mà âm thầm giúp chồng lau dọn, sắp xếp đồ đạc, ủng hộ công việc sưu tầm đồ vật cổ dưới lòng sông Lục Nam. Nhiều người sưu tầm đồ cổ bởi nét đẹp tinh tế, hoa văn thẩm mỹ trên từng món đồ, có người yêu thích những giá trị lịch sử, nhưng với ông Kiên, lý do của ông rất giản dị và chân thành. “Từ bé, tôi lớn lên, cuộc sống xoay quanh dòng sông Lục. Chính dòng sông này, đã nuôi sống không biết bao nhiêu thế hệ người dân hai bên ven sông. Cho nên, những gì thuộc về dòng sông này tôi cố mua bằng hết, giữ lại làm kỷ vật. Những đồ vật này với người qua đường là vô tri vô giác nhưng với tôi, tôi muốn lưu lại để con cháu đời sau biết đến, để dòng sông sống mãi”, ông Kiên nói.

Hiện tại, ông Kiên đang xây thêm một ngôi nhà mới, dự kiến tháng 8/2022 ngôi nhà sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó: ông sẽ dành riêng một phòng để trưng bày những cổ vật sưu tầm được trong suốt 21 năm qua với mong muốn những người đến thăm quan sẽ biết được một phần lịch sử của dòng sông, của quê hương qua những món đồ được vớt lên từ đáy sông Lục Nam.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, kho cổ vật tại gia đình ông Kiên rất có giá trị, từ đồ đá cũ, đồ đá sớm, đồ đồng… tụ hội văn hóa Đông Sơn, thời Bắc thuộc đến thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn… Thậm chí, đến nay, có nhiều cổ vật trong nhà ông Kiên, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa cũng chưa định danh được. Vì vậy, tỉnh đã giao Bảo tàng tỉnh Bắc Giang có kế hoạch để hỗ trợ ông Kiên trong việc bảo tồn các cổ vật này. Đồng thời, nghiên cứu một số phương án giúp ông Kiên sớm hình thành bảo tàng tư nhân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến khích ông Kiên đưa một số cổ vật có giá trị tiêu biểu về Bảo tàng tỉnh Bắc Giang trưng bày để nhân dân, khách du lịch được đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu về giá trị văn hóa, giá trị lịch sử của những cổ vật đó”.

Nga - Thảo

 

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.