Người mạnh dạn đưa nhiều cây ăn quả giống mới về địa phương

Người mạnh dạn đưa nhiều cây ăn quả giống mới về địa phương

 

 

Với sự năng động, ham học hỏi, nhiều năm qua, bà Lê Thị Hường, ở thôn Kép 2A, xã Hồng Giang, Giám đốc HTX Thương mại và Dịch vụ An Phát đã tìm tòi, mạnh dạn đưa nhiều cây ăn quả giống mới về ươm và trồng thử nghiệm tại vườn nhà. Sau gần một năm vừa chăm sóc vừa rút kinh nghiệm, đến nay nhiều cây ăn quả lạ đã sinh trưởng phát triển tốt, đang mang lại tín hiệu vui trên vùng đất Lục Ngạn.

 Sau nhiều lần tìm hiểu, thăm quan mô hình, tháng 3/2021, gia đình bà Hường đã mạnh dạn đầu tư gần 200 triệu đồng cải tạo diện tích vườn trồng Vải thiều và Cam trước đây để trồng một số loại cây ăn quả giống mới như: Vú sữa Hoàng Kim; Hồng sô-cô-la; Bơ Bánh kem; Na sầu riêng; Na dứa Đài Loan và một số cây ăn quả giá trị khác, với tổng số hơn 500 cây các loại. Đây là những loại giống lần đầu tiên được bà Hường đưa về trồng thử nghiệm trên vùng đất Lục Ngạn, với mong muốn đa dạng các loại cây ăn quả, nâng cao giá trị sản phẩm. Sau khoảng 1 năm trồng chăm sóc, đến nay, số giống cây ăn quả trên đã sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây; trong đó một số giống cây như Bơ bánh kem, Hồng Sô cô la và Vú sữa hoàng kim đã cho ra hoa và đậu những trái đầu tiên, sớm hơn so với chu kỳ chăm sóc. Bà Lê Thị Hường chia sẻ: Mặc dù đây là những cây trồng mới lần đầu tiên đưa về địa phương trồng, nhưng do được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, hợp với chất đất và khí hậu nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, thời gian ra hoa, đậu quả ngắn hơn so với trồng tại một số nơi khác.

 Bà Hường bên cây Hồng Sô-cô-la đang bắt đầu cho ra trái

Để nâng cao chất lượng cây trồng và tạo độ bền cho đất, gia đình bà Hường đặc biệt coi trọng việc áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng hữu cơ bằng việc không sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV để bón cho cây mà đầu tư hệ thống tưới tự động để thường xuyên cung cấp nước, chất dinh dưỡng và giữ độ ẩm cho cây. Đồng thời thực hiện ngâm, ủ phân vi sinh và phân hữu cơ để bón cho cây trồng.  Theo hạch toán, sử dụng phương pháp này không chỉ giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, tạo độ bền cho đất, không gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp giảm được chi phí mua phân bón hữu cơ và thuốc BVTV hàng năm.

Để cây phát triển bền vững, cho chất lượng sản phẩm, gia đình bà Hường sử dụng hệ thống tưới tự động và ủ phân hữu cơ bón cho cây

Không chỉ dừng lại ở việc trồng thử nghiệm một số loại cây ăn quả giống mới nói trên, HTX còn đưa về thêm một số giống cây ăn quả khác có giá trị, đồng thời tiến hành ghép, nhân giống thành công một số loại cây mới như Bơ bánh kem, Bưởi đỏ Đại Hồng…đồng thời xây dựng điểm cung ứng giống cây ăn quả, cung cấp giống cho bà con có nhu cầu. Mặc dù sẽ là sớm để đánh giá được tính hiệu quả cũng như giá trị của mô hình mang lại, nhưng sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của người nữ nông dân như cô Hường sẽ là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần đa dạng cây ăn quả, mang lại thu nhập cho người dân.

 Để cây phát triển bền vững, cho chất lượng sản phẩm, gia đình bà Hường sử dụng hệ thống tưới tự động và ủ phân hữu cơ bón cho cây

Tuy nhiên để mô hình thực sự có hiệu quả bên cạnh sự năng động, sáng tạo của người nông dân, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của huyện cần đồng hành với người nông dân trong việc hỗ trợ, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời đánh giá hiệu quả và nhân rộng.

 

Vũ Đoàn - Quang Huấn

 

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.