Người dân tuân thủ hướng dẫn sơ chế vải thiều trước khi xuất bán

Trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng cấp uỷ, chính quyền các cấp huyện Lục Ngạn đã có nhiều giải pháp, cùng sự đồng thuận của người dân nên vải thiều được tiêu thụ thuận lợi.

          Xã Trù Hựu có tổng diện tích vải thiều 460, trong đó có 120 ha vải sớm, còn lại là vải thiều chính vụ. Hiện diện tích vải thiều được sản xuất theo quy trình VietGap đạt hơn 99%; dự kiến sản lượng năm nay đạt khoảng 3 nghìn tấn quả tươi.

Nông dân xã Trù Hựu thu hoạch vải thiều.

Trong những năm qua, UBND xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện mở hàng chục lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây ăn quả cho người dân. Với phương thức cầm tay chỉ việc, cán bộ khuyến nông huyện xuống tận thôn, hộ dân để hướng dẫn quá trình chăm sóc vải thiều, nhờ đó, vải thiều của xã Trù Hựu luôn có mẫu mã đẹp, bán giá cao.

          Đặc biệt, vụ vải thiều năm nay xác định việc tiêu thụ sẽ khó khăn nên ngay từ sớm UBND xã đã đề nghị cơ quan chuyên môn của huyện cử cán bộ về hướng dẫn nhân dân cách thu hái để bảo đảm xuất khẩu.

Gia đình chị Giáp Thị Tý, thôn Bình Nội, xã Trù Hựu có hơn 1 mẫu vải Thanh Hà khoảng 10 năm tuổi. Năm nay, nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo hướng dân của cán bộ chuyên môn nên quả sai, mã đẹp. Chị Tý chia sẻ, quá trình thu hái gia đình tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: Vặt sạch lá, loại bỏ quả kẹ, quả sâu, mỗi bó chỉ từ 2,5 đến 3 kg. Đặc biệt, không sử dụng các hoá chất để ngâm tẩm vải làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng vải thiều Lục Ngạn.

Cán bộ chuyên môn hướng dẫn nông dân bó vải đúng cách.

          Bám sát chỉ đạo của cấp trên, cùng với việc chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân sản xuất vải thiều an toàn, UBND xã Trù Hựu cũng đã hướng dẫn nhân dân thực hiện phương án 2 trong tiêu thụ vải thiều. Theo thống kê, đến nay, toàn xã đã có hơn 120 hộ dân tiến hành xây lò sấy mới; hiện tại UBND xã đang tiến hành thẩm định, đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí theo quy định.

Ông Hà Minh Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Trù Hựu thông tin: “Hiện nay trên địa bàn xã Trù Hựu đã có 27 hộ đăng ký đặt điểm thu mua vải thiều. Cùng với việc xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, xã cũng đã tổ chức cho các điểm thu mua vải thiều ký cam kết bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong mua bán; không trừ lùi cân, gian lận thương mại; yêu cầu các lao động thời vụ phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; quá trình mua bán tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…”.

 

Quang  Huấn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.