Nông dân thu nhập cao nhờ trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, bền vững

Những năm gần đây, nhờ nắm vững quy trình kỹ thuật, cộng với tư duy sản xuất tiên tiến mà không ít hộ dân cho thu nhập cao nhờ trồng cây ăn quả có múi. Mô hình trồng cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, an toàn của gia đình Anh Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải là một điển hình như thế.

Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi có dịp tới thăm vườn chuyên canh sản xuất cây ăn quả có múi như cam, bưởi của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải. Đứng giữa vườn bưởi bạt ngàn, sai trĩu quả sắp đến mùa thu hoạch, anh Hữu không ngần ngại chia sẻ: “Để có được vườn bưởi như hiện nay, không ai nghĩ lúc mới bắt tay vào làm, tôi cũng gặp không ít gian nan, do diện tích rộng, nhân lực thiếu, kinh nghiệm chăm sóc cây có múi chưa có, vậy nhưng tôi vẫn quyết tâm chuyển toàn bộ diện tích sang trồng cây có múi”. Hiện gia đình đang có hơn 9 ha trồng cây có múi, trong đó chủ yếu là bưởi, bao gồm các giống như bưởi đào Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi da xanh và một ít cam CV2. Trong đó, diện tích bưởi da xanh chiếm khoảng 2ha. Mặc dù trong điều kiện khắc nghiệt, nhưng nhờ áp dụng nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VIETGAP, hướng dần sản xuất hữu cơ nên vườn bưởi nhà anh vẫn cho sản lượng cao gấp đôi so với năm ngoái. Do áp dụng quy trình chăm sóc nên dự kiến sản lượng bưởi da xanh năm nay ước đạt khoảng gần 80 tấn quả. Thời điểm này, dù mới chớm vụ nhưng các bạn hàng quen biết đã đến đặt hàng, thu mua gần 10 tấn quả, với giá bán bình quân đạt 36 nghìn đồng/kg. Dự kiến khoảng hơn nửa tháng nữa bưởi da xanh mới bắt đầu thu hoạch rộ.

Anh Nguyễn Văn Hữu (người đội mũ) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây bưởi da xanh theo hướng hữu cơ

 

Theo anh Hữu: Về đầu ra, trước đây các thương lái Trung Quốc sang mua nhiều nhưng vài năm lại đây, khi cây có múi huyện Lục Ngạn đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu trên thị trường, thì nhà vườn chủ yếu tiêu thụ ngay tại vườn cho tư thương hoặc các doanh nghiệp trong nước để cung cấp cho các chợ đầu mối và hệ thống siêu thị Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh, thành khác trong nước. Đặc biệt, mặc dù sản lượng lớn, xong mẫu mã, chất lượng bưởi da xanh của gia đình anh luôn vượt trội nhờ sản xuất theo phương pháp hữu cơ, an toàn. Nhờ vậy, giá bán thường ổn định, mỗi năm anh thu về khoảng trên 2 tỷ đồng. Theo anh Hữu: Về đầu ra, trước đây các thương lái Trung Quốc sang mua nhiều nhưng vài năm lại đây, khi cây có múi huyện Lục Ngạn đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu trên thị trường, thì nhà vườn chủ yếu tiêu thụ ngay tại vườn cho tư thương hoặc các doanh nghiệp trong nước để cung cấp cho các chợ đầu mối và hệ thống siêu thị Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh, thành khác trong nước. Đặc biệt, mặc dù sản lượng lớn, xong mẫu mã, chất lượng bưởi da xanh của gia đình anh luôn vượt trội nhờ sản xuất theo phương pháp hữu cơ, an toàn.

Trước đây, diện tích này là vườn vải lâu đời của của gia đình, nhưng anh Hữu đã mạnh dạn xin chuyển sang trồng bưởi.  Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm lại thiếu kiến thức về kỹ thuật trồng cây có múi, nhất là cây bưởi da xanh (do được di thực từ phía Nam ra). Hai vợ chồng cứ lọ mọ tự tìm hiểu, ở Miền Bắc cứ nghe nơi nào trồng bưởi, cam thành công là khăn gói đến học hỏi. Ngoài vấn đề kỹ thuật, chi phí đầu tư ban đầu cũng là trở ngại không nhỏ. Theo anh Hữu, để duy trì được chuỗi tiêu thụ quen thuộc, yếu tố quyết định là chat lượng sản phẩm. Để làm được điều đó, anh Hữu luôn tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc VIETGAP, hướng dần đến sản xuất hữu cơ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực tế, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, nhưng ngay mới chớm vụ, các tư thương đã tìm đến đặt cọc và mua sản phẩm, với giá thuận lợi.

Thời điểm này, bên cạnh việc thu hái bưởi da xanh, gia đình anh đang tập trung cao cho việc chăm sóc cây cam, bưởi các loại, bằng việc bổ sung lượng Kali và luôn duy trì độ ẩm, giúp cây phát triển ổn định, từ đó nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Đồng thời chủ động chỉnh trang vườn, sẵn sàng các điều kiện cho vụ thu hoạch cam, bưởi và đón khách đến tham quan vườn khi điều kiện cho phép và dịch bệnh được kiểm soát.

 

Vũ Đoàn - Quang Huấn

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.