Nông dân Thanh Hải làm giầu từ trồng cây ăn quả

 

Những năm qua, từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn huyện Lục Ngạn xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu từ cây ăn quả như vải thiều, cam ngọt, bưởi ngọt, bưởi da xanh... Vợ chồng anh Trần Đình Én, sinh năm 1963 và chị Vũ Thị Phượng, sinh năm 1968, ở thôn Tân Trường, xã Thanh Hải là một trong những điển hình như thế. 

 

Chị Vũ Thị Phượng bên vườn bưởi ngọt 5 vạn quả

 

Gia đình anh Én, chị Phượng có hơn 1,5 ha vườn đồi trồng vải thiều song thu nhập không cao, nhiều năm liền là thuộc diện khó khăn. Khoảng năm 2009, thấy người dân ở các xã: Tân Quang, Tân Mộc, Hồng Giang thành công với cây cam và bưởi, anh chị tìm đến tận nơi học hỏi kinh nghiệm, sau đó anh chị bàn bạc thống nhất chặt bớt vải thiều, cải tạo khu đất để trồng một số loài cây có múi.

 

Để có vốn làm ăn, hai vợ chồng vay mượn anh em họ hàng trên 100 triệu đồng mua 250 cây bưởi ngọt và phân bón. Thời gian đầu, do chưa làm chủ kỹ thuật nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn bởi bưởi ngọt hay mắc các bệnh như rệp lá, sâu vẽ bùa, bọ xít xanh, nhện đỏ, sâu đục thân... Do đó chỉ sau vài tháng, gần nửa số cây bưởi bị hỏng, số còn lại cho quả nhưng nhỏ, mã xấu, giá bán không cao.

 

Chị Phượng chia sẻ: “Đó là thời điểm khó khăn với tôi vì giá trị kinh tế mà vườn cây có múi mang lại thấp, trong khi các con đang tuổi ăn học, chi phí tốn kém. Nhưng đã quyết tâm thì không thể từ bỏ giữa chừng nên tôi lên mạng tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm cây bưởi cho ra quả sai, mã đẹp”.

 

Nhờ sự cần cù, ham học hỏi mà vườn cây ăn quả của gia đình chị sinh trưởng tốt. Hiện nay trong vườn nhà có 300 cây bưởi ngọt, 100 cây bưởi da xanh và trên 200 cây vải thiều. Sau nhiều năm chăm sóc, năm 2018 chỉ tính riêng bưởi ngọt gia đình anh chị thu hoạch 3,5 vạn quả, thu nhập trên 700 triệu đồng.

 

Từ vườn cây ăn quả này đã đem lại thu nhập ổn định, gia đình anh chị có điều kiện vươn lên làm giầu, đồng thời đầu tư cho các con ăn học. Riêng vụ quả năm nay, anh chị ước thu khoảng 5 vạn quả bưởi ngọt, giá trị khoảng 1 tỷ đồng. Trước đó với 200 gốc vải thiều, vụ vừa qua anh chị đã thu được trên 500 triệu đồng; hơn 2 tấn bưởi da xanh thu trên 100 triệu đồng. Như vậy ước tính tổng thu nhập từ cây ăn quả của gia đình anh Én, chị Phượng năm nay khoảng 1,5 tỷ đồng. Chị Phượng cho biết thêm, sản phẩm cây có múi của gia đình hàng năm đều được thương lái đến thu mua tại vườn, không phải vận chuyển đi nơi khác.

 

Sau một thời gian trồng cây có múi, anh chị đã tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm quý. Để bưởi ngon, đẹp, hằng ngày phải theo dõi phòng trừ sâu bệnh, điều chỉnh lượng nước tưới, loại bỏ quả xấu, kém chất lượng. Còn nếu muốn sai quả thì ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong một thời gian ngắn, để cây phân hóa mầm hoa và đậu quả. Bưởi ngọt tuy là cây tuy dễ trồng nhưng phải kiểm tra thường xuyên, sau khi thu hoạch quả phải bón phân, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây. Lúc ra quả phải phun chế phẩm để đậu hoa, đậu quả; sau khi bưởi nở hoa phải thụ phấn thủ công bằng tay vào buổi sáng sớm...

 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh chị Én, Phượng còn tích cực tham gia các phong trào của các đoàn thể, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm vườn, phát triển kinh tế cho bà con trong thôn, xóm./.

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.