Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ của doanh nghiệp, người dân

Chủ động phòng cháy, tích cực trong chữa cháy, huy động sức mạnh toàn dân tham gia với mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện Lục Ngạn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chủ động PCCC của tiểu thương ở các chợ, chủ doanh nghiệp, người dân trên địa bàn.

Với gần 36 nghìn rừng, số lượng công trình trọng điểm, khu dân cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ đa ngành nghề ngày càng phát triển, trên địa bàn huyện Lục Ngạn ngày càng gia tăng nguy cơ cháy, nổ, nhất là khi nhận thức của người dân chưa cao; các điều kiện về cơ sở hạ tầng, giao thông còn bất cập, nguồn nước không thuận lợi, các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu công tác chữa cháy.

Đại úy Lưu Xuân Thảo, Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy- Cứu nạn cứu hộ (PCCC- CNCH), Công an huyện Lục Ngạn cho biết: Hiện nay, huyện Lục Ngạn có trên 300 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó, trên 50 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ cháy, thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng; cháy rừng xảy ra 3 vụ tại các xã Tân Lập, Tân Mộc do người dân đốt cỏ làm nương rẫy.

Công an huyện đã tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác PCCC trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phối hợp cùng các ngành chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các văn bản pháp luật về PCCC rộng khắp trong toàn huyện. Nội dung tuyên truyền được phản ánh qua các phương tiện thông tin đại chúng, panô, áp phích, tuyên truyền miệng và mở nhiều đợt tuyên truyền gắn với các đợt cao điểm tấn công phòng chống tội phạm.

Công tác củng cố, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ làm nòng cốt trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC được quan tâm đúng mức. Hàng năm, Công an huyện đều tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền an toàn PCCC cho nhân dân, hộ kinh doanh của các xã, thị trấn và giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn huyện. Cụ thể, đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH- Công an tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho gần 300 lượt người là chủ các cơ sở, hộ kinh doanh, các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn.

Để làm tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực PCCC, Công an huyện Lục Ngạn đã phối hợp với các ngành liên quan tăng cường tổ chức kiểm tra an toàn PCCC định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề, tập trung vào dịp cao điểm bảo vệ Tết Nguyên Đán, các lễ hội đầu năm, tháng hành động an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ, Ngày toàn dân PCCC... Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát PCCC- CNCH đã kiểm tra an toàn PCCC được hơn 250 lượt cơ sở kinh doanh, qua kiểm tra phát hiện nhiều tồn tại, thiếu sót, đã nhắc nhở, kiến nghị các cơ sở tự khắc phục, lập 5 biên bản xử phạt vi phạm hành chính...

Cũng theo Đại úy Lưu Xuân Thảo, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC- CNCH, nguyên nhân gây ra cháy chủ yếu do ý thức chấp hành các quy định về PCCC của người dân còn hạn chế, trong đó cũng có một số trường hợp do sơ suất trong sử dụng ngọn lửa (thắp hương, đun nấu, đốt rác…). Quá trình kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp thiếu ý thức chấp hành quy định an toàn về PCCC.

Công an huyện tập huấn nghiệp vụ PCCC cho người dân

Cùng với công tác kiểm tra, Công an huyện phối hợp với UBND xã, thị trấn hướng dẫn các khu phố, thôn, xóm xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC”. Mô hình này được triển khai thực hiện lồng ghép với phong trào: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, duy trì các mô hình “Tổ nhân dân tự quản về ANTT”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn An toàn về ANTT”, đưa hoạt động PCCC thành một tiêu chí trong xây dựng cơ quan, khu phố, thôn, xóm văn hóa và đẩy mạnh công tác xã hội hóa trên lĩnh vực PCCC.

Để nâng cao hơn nữa công tác PCCC, UBND huyện Lục Ngạn tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC&CNCH các cấp; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nghiêm công tác bảo đảm an toàn PCCC. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cao về cháy, nổ; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trang bị kỹ năng phòng cháy tại gia đình cũng như kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra sự cố./.

 

Quang Huấn

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.