Lục Ngạn: thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa giúp nhân dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi.

Sáng ngày 27/7, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2022 và đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tới dự có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2021, Lục Ngạn có 15,45 nghìn ha vải thiều, tăng 160 ha so với năm 2020, sản lượng đạt 144,8 nghìn tấn. Diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP hơn 12,489 nghìn ha, tăng 700 ha so với năm 2020; duy trì 27 mã số vùng trồng sản xuất vải xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tăng 9 mã, 96,5 ha so với năm 2020; cấp 18 mã số vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU.

Báo cáo tại hội nghị đánh giá, vụ vải thiều năm 2021 diễn ra với những khó khăn, thách thức lớn chưa từng có bởi đại dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngay trước và trong thời điểm thu hoạch.

Được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư và chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; sự sẻ chia, phối hợp chặt chẽ của chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nước; đồng hành của các cơ quan thông tin, truyền thông với hơn 1 nghìn bài báo tuyên truyền, quảng bá về vải thiều Lục Ngạn; sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp, thương nhân thu mua... vụ vải năm nay đã tiêu thụ thuận lợi.

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị.

Vụ vải đã tạo nên kỳ tích với 4 điểm nhất, đó là: Sản lượng lớn nhất từ trước tới nay với 145 nghìn tấn tăng 50 nghìn tấn so năm ngoái; vải được tiêu thụ ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nhất (gồm: Trung Quốc, Mỹ, Úc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, mở rộng sang thị trường các nước châu Âu); sản phẩm được bán qua các sàn giao dịch điện tử nhiều nhất, hơn 6,9 nghìn tấn; thời gian thu hoạch ngắn nhất, giảm hơn 15 ngày so với các vụ trước.

6 tháng đầu năm nay, Lục Ngạn đối mặt với 02 đợt dịch Covid-19. Đợt 1: Từ đầu tháng 5/2021. Đợt 2: Từ ngày 15/6, bùng phát ổ dịch ở thôn Bằng Công, xã Kiên Thành. Ổ dịch cộng đồng này có quy mô lớn nhất tỉnh với 170 ca F0, 788 F1, 2,46 nghìn F2. Số ca dương tính chủ yếu liên quan mối quan hệ người thân trong gia đình, người tham gia thu, mua, lao động trong vụ vải, yếu tố dịch tễ phức tạp.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Lục Ngạn thường xuyên nhận được quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ huy tiền phương số 02, sự giúp đỡ, ủng hộ của các cấp, các ngành và người dân. Toàn huyện đã huy động được hơn 14,6 tỷ đồng, bao gồm cả tiền mặt và các nhu yếu phẩm để phòng, chống dịch Covid-19.

Với sự đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân cùng các lực lượng với hơn 12,58 nghìn người tham gia phòng, chống dịch đến nay đã qua 27 ngày, Lục Ngạn không xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến làm rõ thêm vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò của các thương nhân, doanh nghiệp và các lực lượng tham gia trong sản xuất, tiêu thụ vải thiều và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn cảm ơn sự quan tâm của các cấp Bộ, ngành T.Ư, các tỉnh, thành phố trong cả nước và toàn thể nhân dân đã đồng hành, chỉ đạo, giúp Lục Ngạn vượt qua đại dịch Covid-19, tiêu thụ vải thuận lợi. Đồng thời ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy- chính quyền các xã, thị trấn, lực lượng công an, y tế, quân đội và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện, đồng lòng, chung sức vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, góp phần quan trọng vào những kết quả đạt được trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa tiêu thụ vải thiều thuận lợi.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, doanh nhân và nhân dân Lục Ngạn trong sản xuất và tiêu thụ vải thiều và phòng, chống dịch Covid-19 năm nay; thông báo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất trên địa bàn Bắc Giang với những tín hiệu khả quan.

Đồng thời đề nghị Lục Ngạn và các ngành cần nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, linh hoạt, chủ động tìm giải pháp thích hợp, biến “nguy” thành “cơ” trong phát triển KT-XH. Chú trọng áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Triển khai mạnh mẽ mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Linh hoạt xúc tiến thương mại, chủ động tìm kiếm thị trường quan trọng, cốt lõi để xúc tiến thương mại; chú trọng công tác truyền thông để dẫn dắt dư luận, định hướng thị trường, quảng bá sản phẩm.

Để chuẩn bị tốt cho vụ vải thiều tới, đồng chí Phan Thế Tuấn yêu cầu các Sở, ngành, địa phương sớm chỉ đạo các xã triển khai ngay kế hoạch chăm sóc cây vải thiều sau thu hoạch, chú trọng sản xuất vải thiều hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND  trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Các Sở, ngành của tỉnh hỗ trợ huyện Lục Ngạn trong công tác áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất chất lượng cao; xây dựng kế hoạch sản xuất, phát triển thị trường, tuyên truyền đến các hộ dân, HTX trồng vải thiều về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, sản xuất sản phẩm vải thiều chất lượng, an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn tham gia thị trường cao cấp; đổi mới xúc tiến thương mại; nâng cao chất lượng dự báo thị trường; hỗ trợ tiêu thụ vải thiều phù hợp với bối cảnh năm 2022.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

 

Tại hội nghị, 14 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 71 tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tặng Giấy khen vì có thành tích hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến, tiêu thụ vải thiều và phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021.

Hoàng Phượng- Bùi Được

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.