Lục Ngạn: Tập huấn Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) Cho đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền và hội nông dân

Chiều 20/9, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, Huyện ủy Lục Ngạn phối hợp với Hội nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị Tập huấn Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm ( gọi tắt là OCOP) cho cán bộ cấp ủy, chính quyền, HND cơ sở. Tới dự chỉ đạo có đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; cùng dự có đồng chí Nguyễn Thế Thi, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị tậ huấn

 

Tham gia tập huấn có hơn 120 đại biểu đại diện HND và các phòng chuyên môn huyện; các đồng chí thường trực Đảng ủy, UBND, Chủ tịch và Phó chủ tịch HND các xã, thị trấn. Chủ thể sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP năm 2022 trên địa bàn.

Các đại biểu đã nghe đồng chí Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh Bắc Giang báo cáo kết quả thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Giới thiệu tổng quan về chương trình mỗi xã 1 sản phẩm. Trong đó nhấn mạnh về những lợi thế khi thực hiện chương trình. Nhằm xây dựng thương hiệu, theo chuỗi giá trị dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu địa phương, văn hóa và trí thức bản địa, đặc biệt là các đặc sản, sản vật, sản phẩm làng nghề của làng, xã, cộng đồng theo hướng kinh tế tuần hoàn, bảo đảm hệ sinh thái bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.  Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh truyền đạt nội dung tập huấn

 

Tập huấn, nâng cao kiến thức sản xuất kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm cho các chủ thể tham gia chương trình OCOP, nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ đạo, thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt chương trình mỗi xã một sản phẩm, các cơ quan, đơn vị căn cứ vào những nội dung, kiến thức được tập huấn, tổ chức nghiên cứu, vận dụng linh hoạt áp dụng vào thực tế tại địa phương để sản xuất kinh doanh an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng được nhiều sản phẩm OCOP chất lượng. Hội Nông dân huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các xã, thị trấn triển khai, cụ thể hóa tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung của Đề án  “Hội Nông dân các cấp là nòng cốt trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hợp tác, liên kết chuỗi giá trị, xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP”, và các kế hoạch triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Các đại biểu dự tập huấn

 

Đồng thời, tham mưu cơ chế hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP theo nội dung công việc và các hạng mục của Đề án đã được phê duyệt phù hợp với địa phương. Chỉ đạo Hội Nông dân xã, thị trấn thường xuyên thực hiện tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân và các chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP, củng cố các sản phẩm đã được công nhận và xây dựng các sản phẩm mới. Ưu tiên phát triển sản phẩm có lợi thế, đặc trưng; hướng dẫn, phát triển thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, doanh nghiệp để xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị. Hằng năm, rà soát, thống kê nhu cầu của các chủ thể kinh tế, hộ nông dân để hướng dẫn, giới thiệu, đăng ký, triển khai, thực hiện các tiêu chí, nội dung công việc và các hạng mục hỗ trợ của Đề án.

Đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng đề nghị, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Hội Nông dân triển khai thực hiện Đề án. Thường xuyên lồng ghép, bố trí nguồn vốn để thực hiện. Đối với các xã, thị trấn thực hiện rà soát, hướng dẫn, thành lập các Hợp tác xã, Tổ hợp tác phục vụ liên kết chuỗi giá trị, lựa chọn và xây dựng sản phẩm OCOP phù hợp với địa phương. Phấn đấu, trong giai đoạn 2022-2025, mỗi xã có ít nhất 1 sản phẩm OCOP trở lên.

Vũ Đoàn

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.