Lục Ngạn khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Trận mưa lũ xảy ra từ rạng sáng ngày 10/5 trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã làm thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân, đặc biệt là việc học tập của học sinh vùng cao bị gián đoạn. Ngay khi mưa lớn xảy ra ngập lụt, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn đã đi kiểm tra, chỉ đạo chính quyền các địa phương kịp thời khắc phục, ổn định đời sống nhân dân, đồng thời đón học sinh trở lại trường trong thời gian sớm nhất.

          Thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Lục Ngạn, mưa lớn làm sập 2 căn nhà của hộ dân xã Phong Vân; gãy đổ 3 cột điện hạ thế tại xã Cấm Sơn; sạt lở đất tại một số địa bàn thuộc tuyến tỉnh lộ 290; sạt ta luy ngầm Thắng (xã Tân Sơn) khoảng 30 mét. Một số tuyến giao thông tại các xã: Phong Minh, Biên Sơn, Hộ Đáp, Phong Vân bị sạt lở ước tổng chiều dài khoảng 300 mét. Quốc lộ 31 qua các xã: Đồng Cốc, Tân Hoa bị ngập sâu trong nước.

Các lực lượng hỗ trợ Trường Tiểu học Phong Vân VSMT.

          Trước tình hình cấp bách, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã trực tiếp đến các vùng ngập lũ để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Trong đó chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão các xã huy động tối đa lực lượng gồm: Công an, Quân sự, các ban ngành đoàn thể để giúp đỡ các trường học vệ sinh trường lớp, các gia đình bị thiệt hại thu dọn đồ đạc để sớm ổn định cuộc sống.

          Tại xã Phong Vân, mưa lũ đã làm 2 căn nhà của hộ dân bị sập hoàn toàn, 3 nhà bị ngập nước; hàng chục ha cây ăn quả cùng cây màu bị ảnh hưởng và có nguy cơ mất trắng. Trường Tiểu học Phong Vân có gần 120 bộ bàn ghế giáo viên và học sinh bị hư hỏng; hơn 600 cuốn truyện, sách giáo khoa, sách tham khảo bị ngập nước; nhiều đồ dùng cá nhân, trang thiết bị dạy học của giáo viên ở tập thể bị thiệt hại; hơn 130 mét tường vành lao của nhà trường được xây dựng kiên cố nhưng cũng bị đổ sập. Ngay sau khi nước rút, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động lực lượng nhanh chóng khắc phục hậu quả.

          Chị Hoàng Thị Mừng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phong Vân cho biết: “Với tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, từ khi nước lũ dâng chúng tôi đã có mặt ở các nhà trường để hỗ trợ phụ huynh đưa đón con về nhà an toàn. Hiện tại chúng tôi phân công lực lượng đoàn viên phối hợp với các đoàn thể hỗ trợ thu dọn đồ đạc đối với các gia đình bị đổ nhà…”.

          Đại úy Vũ Anh Tuấn, Trưởng Công an xã Phong Vân nói: Ngay khi mưa lũ xảy ra, chúng tôi đã huy động 100% quân số tham gia bảo đảm an ninh trật tự, điều tiết giao thông; bố trí lực lượng canh trực tại các điểm ngập sâu khổng để người dân đi lại khi chưa an toàn. Bên cạnh đó chúng tôi đã phối hợp với các nhà trường tiến hành tổng VSMT giúp học sinh có thể trở lại lớp trong thời gian sớm nhất…

Các đoàn thể xã Phong Vân hỗ trợ gia đình anh Vi Văn Tọ, thôn Cầu Nhạc thu dọn nhà cửa bị sập.

 

          Đặc biệt, do hậu quả của mưa lũ đã có hơn 3,2 nghìn học sinh, chủ yếu ở các xã vùng cao vắng mặt, trong đó có 171 học sinh khối THCS không tham gia kiểm tra học kỳ 2. Có 7 trường học tại các xã: Phong Vân, Tân Hoa, Giáp Sơn, Cấm Sơn bị ngập; hơn 330 mét tường vành lao bị đổ; nhiều sách vở, đồ dùng dạy và học của giáo viên, học sinh bị hư hỏng.

Thầy giáo Ngô Đức Hưng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phong Vân cho hay: Ngay sau khi nước rút, được sự hỗ trợ của các lực lượng gồm: Công an, Quân sự, các ban ngành đoàn thể xã và phụ huynh, đến trưa 11/5 công tác dọn dẹp tại những nơi bị ngập nước đã hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường vào sáng 12/5.     

          Đồng chí Trần Thị Minh Sử, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Ngạn cho biết: “Để kịp thời khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, đồng thời duy trì ổn định nền nếp và các hoạt động của các nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã huy động mọi lực lượng để dọn dẹp, vệ sinh trường lớp; tổ chức kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh không tham gia được ngày 10/5; khẩn trương sửa chữa, mua sắm bổ sung thiết bị tối thiểu cần thiết nhất cho các hoạt động giáo dục…”.  

          Với sự chủ động của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão các cấp, sự chủ động của các ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương, hậu quả do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Lục Ngạn sẽ sớm được khắc phục, góp phần ổn định đời sống nhân dân, đồng thời sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học tập trong thời gian sớm nhất.

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.