Lục Ngạn gặp mặt Doanh nghiệp, HTX, thương nhân sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều năm 2022

Sáng 31/5, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), thương nhân sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều và các ngành dịch vụ phụ trợ liên quan. Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn và đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện một số sở, ngành của tỉnh; đại diện các DN, HTX, doanh nhân tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Thay mặt lãnh đạo huyện Lục Ngạn, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện đã thông tin về tình hình sản xuất và công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022. Năm nay, dự báo sản lượng quả vải tươi toàn huyện đạt khoảng 95,5 nghìn tấn, trong đó vải chín sớm khoảng gần 21 nghìn tấn, còn lại là vải chính vụ. Thời điểm này nông dân trong huyện bắt đầu thu hoạch vải thiều sớm và có 3 thương nhân Trung Quốc đến địa bàn huyện thu mua vải thiều. Huyện đã sớm tổ chức các đoàn công tác tìm hiểu tình hình xuất nhập khẩu, thị trường tiêu thụ; đồng thời có văn bản, thư ngỏ gửi các khu công nghiệp, các cơ quan, đơn vị, DN đề nghị hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. Qua các kênh, đến nay huyện Lục Ngạn đã ký kết thỏa thuận tiêu thụ hơn 45 nghìn tấn vải thiều, trong đó xuất khẩu hơn 25 nghìn tấn. Để hỗ trợ các DN, HTX, thương nhân đến địa bàn thu mua, tiêu thụ, chế biến vải thiều, địa phương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất.

Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn phát biểu tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, đã có 15 ý kiến phản ánh, đề xuất của đại diện DN, HTX, thương nhân với lãnh đạo tỉnh, huyện và ngành chức năng về hỗ trợ, mở rộng thông quan mặt hàng vải thiều tươi tại các cửa khẩu sang Trung Quốc. Theo ông Jiang Hui Tong, thương nhân Trung Quốc thì; hiện nhu cầu tiêu dùng vải thiều tại thị trường Trung Quốc rất lớn, song do khó khăn trong thông quan nên lượng sản phẩm đưa sang hạn chế. Để tạo thuận lợi, ông Jiang mong muốn UBND tỉnh làm việc với Hải quan Trung Quốc để ưu tiên vải thiều thông quan bởi nếu kéo dài không chỉ tăng chi phí cho DN thu mua mà còn ảnh hưởng đến chất lượng quả vải.

Một số ý kiến đề nghị ngành chức năng cần khuyến cáo người dân thực hiện đúng quy chuẩn khi thu hái, tránh tình trạng để cuống quá dài và còn nhiều lá, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xuất sang Trung Quốc; lực lượng công an bố trí, duy trì đủ lực lượng để phân luồng, điều tiết giao thông, hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển tiêu thụ. Quan tâm hỗ trợ các DN vừa và nhỏ đưa máy sấy công nghệ cao vào sử dụng, đồng thời có chính sách hỗ trợ giá điện.

Đại diện Siêu thị Go! Bắc Giang đề xuất ý kiến

Về mở rộng tiêu thụ tại thị trường nội địa, đại diện HTX Nông nghiệp Hồng Xuân đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện hỗ trợ kết nối với các siêu thị lớn, DN chế biến để tăng sản lượng tiêu thụ cho người dân. Cùng đó, địa phương quan tâm hỗ trợ các HTX chuyển đổi đất vườn sang xây dựng kho, xưởng bảo quản, chế biến. Đại diện Siêu thị GO! Bắc Giang nêu: Để đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ hiện đại, các DN, HTX cần tính toán, đóng gói với nhiều khối lượng khác nhau và vận chuyển bằng xe lạnh để giữ mã cũng như chất lượng sản phẩm vải thiều khi vào siêu thị.

Trao đổi một số nội dung liên quan, đại diện Sở Công Thương; Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn; Sở Giao thông vận tải và Sở Ngoại vụ cho biết, các ngành chuyên môn của tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp cho việc thu hoạch, chế biến, tiêu thụ vải thiều năm 2022. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị huyện cần chủ động phối hợp với ngành để tăng cường phòng, chống dịch, khuyến cáo người dân trong điều kiện bắt buộc mới sử dụng thuốc, trong đó ưu tiên thuốc sinh học, tự chế; tăng cường công tác tuyên truyền trong việc tuân thủ nghiêm quy cách sản xuất, đóng gói.

Đại diện Doanh nghiệp Cương Hoài nêu ý kiến

Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Lục Ngạn trong kết nối tiêu thụ vải thiều năm 2022. Đồng chí đề nghị huyện Lục Ngạn tiếp thu ý kiến, phối hợp với các sở, ngành tỉnh kịp thời tham mưu với UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho DN, HTX, thương nhân; thực hiện tốt các biện pháp để giữ vững “Vùng vải sạch, an toàn dịch bệnh, không bị tác động Covid-19” với chất lượng vượt trội, mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Đồng chí đề nghị địa phương tiếp tục chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến, đa dạng hóa thị trường nội địa cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội... và coi đây là thị trường trọng điểm. Đối với thị trường Trung Quốc, huyện Lục Ngạn chỉ đạo cơ quan chức năng yêu cầu các thương nhân, lái xe thực hiện đúng hướng dẫn của ban quản lý các cửa khẩu. UBND huyện phối hợp với Tổ công tác tại các cửa khẩu cung cấp thông tin về số lượng hàng hóa, lượng xe hàng ngày để điều tiết xe lên cửa khẩu hợp lý, tránh ùn tắc. Các cơ quan liên quan của tỉnh và huyện Lục Ngạn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, DN, HTX, thương nhân trong, ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kết luận hội nghị

Đồng chí khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương có cửa khẩu tạo điều kiện tốt nhất để xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc; làm việc với các hãng hàng không để hỗ trợ giá cước vận chuyển. Đề nghị các DN, thương nhân tích cực khảo sát, kết nối, ký kết hợp đồng liên kết với các DN, HTX, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm vải thiều Lục Ngạn. Kịp thời kiến nghị với các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Lục Ngạn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.