Lục Ngạn chủ động phương án tiêu thụ cam, bưởi năm 2021

Chiều 14/9, UBND huyện tổ chức hội nghị bàn biện pháp tiêu thụ cam, bưởi năm 2021. Tham dự có đại diện một số phòng, ban chuyên môn; các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN) xuất - nhập khẩu trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2021, Lục Ngạn có 6,7 nghìn ha cây có múi, tương đương năm 2020. Trong đó, cam 4,1 nghìn ha, bưởi 2,2 nghìn ha và cây có múi khác 346 ha. Dự báo sản lượng đạt 50 nghìn tấn, giảm gần 13,6 nghìn tấn so với vụ cam, bưởi năm trước.  Mặc dù dịch dịch Covid-19 trên địa bàn Lục Ngạn đã được kiểm soát thành công nhưng diễn biến dịch trong nước còn phức tạp, nguy cơ người dân bị thiệt hại kép rất cao (vừa giảm sản lượng vừa khó tiêu thụ sản phẩm).  Do đó, UBND huyện yêu cầu phòng chức năng, chính quyền các xã chủ động phòng, chống dịch và tập trung sản xuất. Phát huy hiệu quả tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trong vụ vải thiều vừa qua, hiện Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng xây dựng các phương án tiêu thụ cam, bưởi để tham mưu với UBND huyện. Mục tiêu sẽ tiêu thụ hết sản lượng cây có múi, nâng giá trị sản phẩm.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

 

Hội nghị đã nhận được gần 7 lượt ý kiến đóng góp, đưa ra giải pháp sản xuất và tiêu thụ cam, bưởi. Đại diện một số DN, HTX dự hội nghị đề nghị kiểm soát chặt các đơn vị cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giả, hạn chế thiệt hại cho nông dân. Đồng thời đề nghị UBND huyện có phương án bảo đảm giao thông thông suốt trong thời gian thu hoạch cam, bưởi. Dự kiến tổ chức các sự kiện xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, trong đó có: Chương trình du lịch trải nghiệm vùng cam, bưởi; tổ chức các sự kiện tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng tại một số thành phố lớn trong nước.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời đề nghị các phòng chuyên môn sớm tham mưu xây dựng kế hoạch chi tiết trình UBND huyện phê duyệt trước ngày 20/9. Đồng thời rà soát đến các hộ tại các xã, thị trấn có vườn quả đẹp, sản lượng lớn để đăng ký điểm du lịch; thành lập nhóm zalo về cam bưởi, các cấp, ngành, DN, HTX… quan tâm, phối hợp cùng chính quyền địa phương đưa ra các giải pháp sản xuất và tiêu thụ cam, bưởi tốt nhất. Cùng đó, đề nghị các cơ quan truyền thông giúp địa phương quảng bá hình ảnh thương hiệu sản phẩm vải thiều sâu rộng cả trong và ngoài nước. Tiếp tục phối hợp, chỉ đạo nông dân sản xuất cam, bưởi đạt chất lượng cao nhất, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

 

  Quỳnh Nga

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.