Lập biên bản 17 trường hợp lùi trừ cân khi mua vải thiều

Thực hiện chủ trương chống trừ lùi cân, ép giá khi thu mua vải thiều năm 2021 của huyện, thời gian qua, lực lượng Công an trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã tăng cường kiểm tra, gọi hỏi, lập biên bản 17 người mua vải thiều về việc lùi trừ cân, ép giá khi thu mua tại địa bàn các xã Quý Sơn, thị trấn Chũ, Tân Hoa, Hồng Giang, Tân Quang và Phượng Sơn. 
 
Công an Lục Ngạn lập biên bản 1 điểm cân vải tại Phượng Sơn
 
Vải thiều Lục Ngạn hiện đang bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ, sản lượng ước đạt khoảng 120.000 tấn. Qua phản ánh của một số người bán vải thiều, tại một số điểm cân vải trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng trừ lùi cân quá nhiều gây tâm lý bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động mua bán là hoạt động giao dịch dân sự, có sự thỏa thuận, thống nhất giữa bên mua và bên bán. Do vậy, để xử lý được vi phạm trong quá trình mua bán vải thiều, người dân khi bán vải cần chú ý: Trước khi đi bán vải cần nhặt sạch lá, loại bỏ quả sâu, thối, bó vải sát cuống, không để cuống quả vải dài không quá 10cm, mỗi bó vải dao động từ 2,5 - 3 kg. Tự cân vải thiều bằng cân đủ tiêu chuẩn. Không xếp vải làm hàng trên đẹp dưới xấu.
Trước khi đưa vải vào cân, cần thỏa thuận dứt điểm về giá cả, mức khấu trừ hao trọng lượng, yêu cầu người mua viết nội dung thỏa thuận ra giấy (phiếu) để cơ quan chức năng làm căn cứ xử lý nếu xảy ra vi phạm. Đối chiếu trọng lượng vải thiều khi cân ở nhà với trọng lượng tại điểm cân để xác định cân của người mua có đúng tiêu chuẩn hay không./.
Bùi Được
 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.