Lãnh đạo Sở kiểm tra công tác tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử chùa Hàm Long xã Nam Dương

Ngày 22/10, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT & DL) tỉnh do ông Nguyễn Sĩ Cầm – Phó Giám đốc Sở đã đến kiểm tra công tác tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử chùa Hàm Long xã Nam Dương. Cùng đi có đồng chí Trương Văn Năm – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Di sản, Quản lý VH,TT & DL tỉnh, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh và các phòng ban chuyên môn của huyện.

 

Đoàn kiểm tra làm việc với UBND xã Nam Dương

 

Chùa Hàm Long thuộc thôn Nam Điện (xã Nam Dương), có các hạng mục công trình Tòa tam bảo, nghè cả, tháp cổ, gốc thị cổ thụ và khu vực vườn chùa. Căn cứ vào hoa văn được chạm khắc trên cầu đầu và vì nách, những hoa văn vân mây được tạo thành thể khối to mập mang phong cách tạo khắc thời Lê Trung Hưng muộn, có thể là điểm giao thoa với phong cách thời Nguyễn, giai đoạn nửa cuối thể kỷ 18, nửa đầu thể kỷ 19. Lễ hội chùa Hàm Long được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 8 tháng Giêng, trong ngày hội ngoài nghi lễ dâng hương và lễ phật, nhân dân còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian đặc sắc..

 

Một góc chùa Hàm Long (Nam Dương)

 

Hiện nay một số hạng mục, công trình đã và đang được triển khai xây dựng nhằm tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa chùa Hàm Long vẫn chưa được cấp phép theo quy định của Luật di sản. Qua kiểm tra thực tế, nhiều hạng mục đã được dừng xây dựng như Tháp cốt tượng, tháp Chuông và Tháp khánh. Ngoài ra, có 3 hạng mục đã được hoàn thiện gồm: khu nhà vệ sinh, 2 Tháp mộ. Được biết, ngày 13/10/2019 nhân dân và Ban quản lý thôn Nam Điện đã tự ý tổ chức việc đúc chuông và đã hoàn thiện phần thô, mặc dù trước đó, xã Nam Dương đã đến tuyên truyền, nhắc nhở.

Xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do UBND xã, Ban quản lý di tích chưa sâu sát, nắm bắt tình hình chưa kịp thời để nhân dân trong thôn tự ý tôn tạo, tu bổ xây dựng các hạng mục trên.

Sau khi nắm bắt tình hình, ông Nguyễn Sĩ Cầm – Phó Giám đốc Sở VH,TT & DL yêu cầu UBND xã cho dừng thi công các hạng mục, đồng thời tiếp thu các ý kiến của cán bộ và nhân dân xã Nam Dương trình lãnh đạo sở để đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Nguyễn Hoàng

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.