Làng nghề truyền thống: Duy trì sản xuất, giữ ổn định giá

Vừa phòng chống dịch covid-19, vừa duy trì, đẩy mạnh sản xuất là phương châm mà làng nghề mỳ gạo Chũ, thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn đang thực hiện. Qua đó nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và người nước.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình làm nghề mỳ gạo Chũ ở thôn Thủ Dương xã Nam Dương đã huy động tối đa nhân công lao động để đẩy mạnh sản xuất, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ra thị trường. Cùng đó những người dân nơi đây cũng đã đặt nhiệm vụ phòng chống dịch covid-19 lên hàng đầu.

 

 HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể xã Nam Dương đẩy mạnh sản xuất, giữ ổn định giá cả  

 

Gia đình anh Hoàng Văn Tiềm, thôn Thủ Dương là một trong 63 thành viên sản xuất mỳ tiêu biểu của Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể. Bí quyết truyền thống được đúc kết qua nhiều thế hệ với nhiều công đoạn nghiêm ngặt, nên sản phẩm mỳ Chũ luôn bảo đảm chất lượng. Hiện tại cùng với 3 hộ khác trong thôn, mỗi ngày các gia đình sản xuất khoảng 5 tạ mỳ gạo. Nhờ có đầu ra ổn định nên, sản phẩm làm ra đến đâu được HTX bao tiêu hết đến đó, các gia đình luôn yên tâm sản xuất.

          Bên cạnh việc đầu tư các dây chuyền, máy móc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm, Hội sản xuất và tiêu thụ mỹ Chũ cùng các Hợp tác xã và tổ liên kết sản xuất của làng nghề luôn chăm chút, gìn giữ thương hiệu truyền thống mỳ Chũ; tích cực tuyên truyền vận động các hộ sản xuất tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt trong các công đoạn sản xuất mỳ gạo truyền thống, chú trọng công tác bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

          Đặc biệt trong ngày 7 và 8-3 vừa qua khi Việt Nam phát hiện ca mắc covid-19 thứ 17, nhiều xe tải ở các tỉnh thành tập kết tại HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể có nhu cầu mua sản phẩm mỳ với số lượng rất lớn.  HTX phải dùng biện pháp phân phối để khách hành ai cũng mua được sản phẩm. Cùng đó tuyên truyền các thành viên đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường.

          Làng nghề mỳ Chũ thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn có gần 200 hộ sản xuất mỳ gạo. Đa số các hộ đều tham gia trong các hội và HTX. Bình quân mỗi ngày, làng nghề sản xuất và tiêu thụ gần 20 tấn mỳ gạo, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Giá trị thu được đạt khoảng 8 tỷ đồng mỗi năm. 

 Để phát triển thương hiệu sản phẩm, Hội sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ cùng các Hợp tác xã đã nỗ lực tìm kiếm thị trường, ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các hệ thống đại lý, siêu thị lớn trong nước như: Vmart, hệ thống siêu thị Big C, A oen và Q- mart.

Riêng HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể đã liên kết với 3 công ty ở Hà Nội thường xuyên tổ chức xuất khẩu mỳ Chũ sang các nước như: Hồng Kông, Anh, Đức... Đây thực sự là bước phát triển ổn định và bền vững, tạo sức sống mới cho làng nghề mỳ Chũ- Lục Ngạn.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ tịch Hội sản xuất tiêu thụ mỳ Chũ Lục Ngạn, Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể xã Nam Dương cho biết: “Trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19, thời điểm này không chỉ đẩy mạnh sản xuất, HTX còn chú trọng tuyên truyền chăm lo sức khỏe cho các hộ gia đình, các thành viên. Đặc biệt, HTX còn cam kết không tự ý nâng giá sản phẩm, đó là trách nhiệm, thương hiệu và là uy tín của những người kinh doanh”./.

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.