Làng nghề Thủ Dương ổn định sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Những ngày này, các hộ dân tại làng nghề Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn đang bước vào hoạt động sản xuất mỳ gạo trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch mới, song bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất, thì người dân làng nghề cũng rất có ý thức thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh tại gia đình.

Lò tráng mỳ của gia đình ông Nguyễn Văn Chiều, thôn Thủ Dương, xã Nam Dương đã bắt đầu hoạt động trở lại được gần 2 tuần nay. Trung bình mỗi ngày gia đình ông sản xuất được 2,2 tạ mỳ, số lượng gần bằng với những ngày bình trước đây.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nên việc thuê nhân công gặp khó khăn, do vậy, gia đình phải huy động nhân lực trong gia đình tham gia các công đoạn sản xuất. Không những vậy, thời gian tráng mỳ cũng phải sớm hơn, từ lúc 2-3 giờ sáng để phơi mỳ sớm hơn, tránh tiếp xúc đông người.

Trong quá trình sản xuất, các lao động luôn tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người. Việc tráng mỳ cũng thu hẹp trong gia đình, thay vì sản xuất theo nhóm hộ gia đình như trước kia, ông Chiều nói.

Người dân làng nghề Thủ Dương tranh thủ thời tiết nắng ráo phơi mỳ gạo.

Cũng như gia đình ông Chiều, gia đình chị Triệu Thanh Thủy, cùng trong thôn Thủ Dương cho biết: “Mỗi ngày cố gắng tận dụng tối đa thời gian sản xuất được 1,7 tạ mỳ. Do phải đi tráng nhờ, nên gia đình chị chủ động chia khung giờ khác nhau để bảo đảm việc giãn khoảng cách, không tụ tập đông  người”.

Hội sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ, Lục Ngạn có 12 Hợp tác xã (HTX), với gần 300 hộ sản xuất, tập trung chủ yếu tại làng nghề Thủ Dương. Trung bình mỗi ngày sản xuất được trên 300 tấn mỳ thành phẩm cung ứng ra thị trường, tạo việc làm cho hơn 1 nghìn lao động địa phương.

Vừa bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, cũng là bảo vệ an toàn dịch bệnh cho sản phẩm mỳ gạo Chũ, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương khác trong cả nước như hiện nay. Đây là vấn đề được Hội Sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ, Lục Ngạn đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ tịch Hội Sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ- Lục Ngạn cho biết: “Hiện sản phẩm mỳ chũ- Lục Ngạn được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và xuất khẩu qua công ty thứ 3, sang các nước Châu Á, nên việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh là hết sức cần thiết để hàng hóa lưu thông thuận lợi”.

Huy động tối đa nhân lực trong gia đình đẩy mạnh sản xuất mỳ gạo phục vụ nhu cầu thị trường.

 

Để giúp người dân sớm ổn định sản xuất, UBND xã Nam Dương cũng đã  chú trọng duy trì hoạt động của các tổ Covid cộng đồng tại các thôn, thường xuyên giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh (nhất là đối với công tác phòng, chống dịch trong sản xuất của làng nghề). Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình trong nhân dân.

Trong những ngày tới, việc sản xuất của làng nghề sẽ được đẩy lên cao hơn so với trước, do vậy, ngoài mở rộng quy mô sản xuất, do vậy, với sự tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng ý thức trách nhiệm của người dân, xã Nam Dương  sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “Vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân.

Vũ Đoàn- Hoàng Phượng

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.