Làm giàu từ mô hình nuôi bò thịt 3B

Với ý chí phấn đấu vươn lên, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Đình Tự (SN 1978), thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn đã xây dựng thành công mô hình nuôi bò thịt thương phẩm mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho gia đình.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Tự từng xoay sở làm nhiều công việc, từ nghề mộc đến chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao, thu nhập bấp bênh. Mọi sự chỉ thay đổi sau khi anh tham quan một số mô hình nuôi bò 3B (bò lang trắng xanh có nguồn gốc từ Bỉ) tại các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… Đây là giống bò thịt cao sản. Khối lượng bò trưởng thành đạt 0,9-1,25 tấn với con đực và 0,6-0,8 tấn với con cái. Khả năng tăng trọng trung bình đạt 1,3 kg/ngày. Cuối năm 2019, với số vốn sẵn có và vay mượn thêm, anh mạnh dạn đầu tư 270 triệu đồng mua 6 con bò giống 3B 4 tháng tuổi và xây dựng được 24 ô chuồng trại theo tiêu chuẩn chăn nuôi bò bán công nghiệp.

Trang trại bò gia đình anh Tự hiện đã phát triển lên 40 con.

 

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm chăm sóc đàn bò, lại bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhưng với bản tính ham học hỏi, anh đã tự tìm hiểu trên sách, báo, mạng internet và các trang trại chăn nuôi khác. Với kiến thức học được, như cách pha chế thức ăn, phòng dịch bệnh… anh đã áp dụng ngay vào chăn nuôi. Nhờ đó, đàn bò sinh trưởng và phát triển tốt. Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, anh mượn thêm các khoảnh đất đồi liền kề của họ hàng, làng xóm trồng hơn 4 ha cây cỏ voi. Năm 2020 anh mua thêm 33 con bò và mở rộng lên 60 ô chuồng trại. Sau 18 tháng nuôi, anh xuất bán lứa đầu 30 con, với giá từ 45-50 triệu đồng/con, trừ chi phí, thu lãi 450 triệu đồng. Sau đó anh Tự lại tiếp tục mua, nhân thêm bò giống, duy trì tổng đàn 40 con. Ngoài ra anh còn thu được gần 60 triệu đồng/năm từ bán phân bò. “Tới đây, tôi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô, liên kết với các hộ dân trong vùng thành lập tổ hợp tác nhằm đảm bảo đầu ra bền vững. Mục tiêu là hướng tới xây dựng thương hiệu bò giống, bò thịt chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP tại địa phương”, Anh Tự vui vẻ nói.

Từ mô hình phát triển kinh tế của anh Tự, đã có nhiều hộ gia đình khác đến học hỏi kinh nghiệm, đầu tư và bước đầu thu được hiệu quả tích cực. Không chỉ tận tình chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật, anh Tự còn cung cấp giống bò với giá ưu đãi hoặc “cho mượn con giống- trả bằng con giống” cho các hội viên hội CCB trong trong xã, để cùng phát triển kinh tế gia đình. Anh Bùi Quang Khải, Chủ tịch Hội CCB xã Quý Sơn chia sẻ: “Học tập mô hình chăn nuôi bò thịt của gia đình anh Tự, đến nay đã có 7 hộ hội viên trong xã xây dựng thành công mô hình nuôi bò 3B, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho hội viên CCB và nhân dân tại địa phương”.

Hoàng Phượng- Bùi Được

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.