Kiểm tra công tác cải cách thủ tục hành chính và thực hiện Đề án 06 tại Lục Ngạn

Sáng 10/6, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đến kiểm tra tình hình, kết quả tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ công trực tuyến và triển khai thực hiện Đề án 06/CP tại huyện Lục Ngạn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp và Công an tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Thời gian qua, việc tổ chức và hoạt động của Bộ phận Một cửa cấp huyện và tại các xã, thị trấn ngày càng đi vào nề nếp và có hiệu quả hơn. Kết quả tiếp nhận, giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến có nhiều chuyển biến. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, toàn huyện có 10.801/22.004 hồ sơ TTHC phát sinh trực tuyến, đạt tỷ lệ 49,08%; hồ sơ giải quyết quá hạn trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể; tổ chức, cá nhân cơ bản hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết TTHC.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đối với việc thực hiện Đề án 06, ngành Công an đã tiếp nhận giải quyết 04/25 Dịch vụ công theo chức năng 525 hồ sơ; ngành Tư pháp đã tiếp nhận giải quyết 03 dịch vụ công theo chức năng với 1.202 hồ sơ; ngành Điện lực giải quyết 1.285 hồ sơ; ngành Thuế đã tiếp nhận giải quyết 02 dịch vụ công theo chức năng với 5.039 hồ sơ.

Đối với công tác làm sạch dữ liệu dân cư, các cơ quan liên quan đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ kết nối, chia sẻ, xác thực. Cập nhật 8.170/16.344 CMND; làm thủ tục và xác thực hồ sơ định danh điện tử 2.446 tài khoản định danh điện tử; phối hợp giữa Công an và Y tế làm sạch và xác thực 21.960/27.694 dữ liệu công dân tiêm chủng; tăng cường tuyên truyền công dân sử dụng thẻ CCCD trong khám, chữa bệnh...

Tuy nhiên, việc tuyên truyền, hướng dẫn giải quyết TTHC trực tuyến, thanh toán điện tử gặp nhiều khó khăn do Lục Ngạn là huyện miền núi, tỷ lệ đồng bào dân tộc chiếm trên 49%; dân số, trình độ dân trí, điều kiện kinh tế còn khó khăn...; việc kết nối, liên thông giữ các phần mềm chưa được thông suốt gây khó khăn và áp lực cho công chức phải làm việc gấp đôi theo quy định...

Tại buổi làm việc, một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị viễn thông đẩy nhanh tiến độ kết nối liên thông dữ liệu giữa các phần mềm; hỗ trợ trang thiết bị cho Công an các xã, thị trấn, bộ phận một cửa cấp xã; định kỳ tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu với đối tượng tham gia công tác chuyển đổi số.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đánh giá cao sự chuyển biến tích cực của huyện Lục Ngạn trong công tác cải cách hành chính. Để làm tốt hơn, huyện cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu về công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Tăng cường hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” cho người dân trong nộp hồ sơ qua mạng, từng bước số hóa thông tin. Xem xét giao chỉ tiêu giải quyết hồ sơ trực tuyến của các xã, thị trấn; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Đồng thời xem xét tăng cường cán bộ tư pháp cho các xã, thị trấn; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ.

Các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn cần tăng cường tuyên truyền; phối hợp với các đơn vị viễn thông, ngân hàng để triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công. Xây dựng clip hướng dẫn người dân làm TTHC, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nền tảng xã hội. Làm việc với các ngân hàng bố trí điểm quét thẻ thanh toán tại bộ phận một cửa. Lưu ý nhắc nhở cán bộ không được nhận hồ sơ TTHC tại phòng làm việc; khi trả kết quả muộn so với giấy hẹn thì phải có thư xin lỗi công dân.

Đồng chí cũng đề nghị huyện trang bị máy bấm số tự động cho bộ phận một cửa huyện và máy scan cho các xã, thị trấn, phục vụ nhiệm vụ số hóa hồ sơ; nâng cấp máy vi tính. Ưu tiên bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ số hóa dữ liệu tại các bộ phận một cửa. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc của Đề án 06./.

Bùi Được

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.