Kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài

Chiều 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác PCD Covid-19 trên địa bàn. Dự và chủ trì tại điểm cầu Lục Ngạn có đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) huyện. Cùng dự có các đồng chí: Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí La Văn Nam Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thành viên (BCĐ) (PCD) Covid-19 huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, 6 chùm bệnh tại thôn Hạ, xã Thượng Lan (Việt Yên), Công ty TNHH Luxshare - ICT (KCN Quang Châu), các huyện: Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế và liên quan đến chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) đã được kiểm soát, nhiều ngày liên tục không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Chùm ca bệnh tại Công ty Luxshare - ICT (KCN Vân Trung) về cơ bản đã khống chế được nguồn lây ra cộng đồng, giảm lây chéo trong khu cách ly. Chùm ca bệnh ở Công ty Bao bì An Mỹ (xã Nội Hoàng, Yên Dũng) có số mắc thấp và đã được kiểm soát sớm. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số chùm ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng và lây nhiễm thứ phát từ những người đi từ vùng dịch về địa phương.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Lục Ngạn

 

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi giải pháp PCD, trong đó đề nghị các địa phương cần quan tâm thực hiện để đảm bảo PCD và duy trì sản xuất, đồng thời phát triển các hoạt động KT-XH. Đối với huyện Yên Dũng tiếp tục quản lý tốt công nhân đang làm việc tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh và người dân đến/đi về từ tỉnh Bắc Ninh. Xã Vân Hà, huyện Việt Yên có địa bàn hẹp, dân cư đông do đó nên thực hiện cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1 để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với 4 trường hợp ở xã Mai Trung, UBND huyện Hiệp Hòa vi phạm sang vùng dịch hát karaoke để răn đe, làm gương cho các trường hợp khác.

Cùng đó, đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin mũi 1 cho học sinh từ 15 đến 18 tuổi và tiêm mũi 2 cho công nhân, người dân. Tiếp tục tăng cường rà soát, quản lý nắm rõ tình hình người đi từ vùng dịch về; cho phép công nhân đi làm đối với các doanh nghiệp an toàn. Tổ chức cưới hỏi đúng theo quy định của tỉnh, không tụ tập vượt quá số người theo quy định...

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt người về từ các tỉnh, thành phố có dịch, đặc biệt là người về từ tỉnh Bắc Ninh. Các địa phương cần quản lý chặt, lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài; quản lý từng địa bàn, quản lý di biến động dân cư đi/đến địa bàn. Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các xã, phường, thị trấn lập danh sách tất cả các công dân và người dân thường xuyên đi làm, công tác, học tập tại Bắc Ninh; giao nhiệm vụ cho Tổ Covid cộng đồng nắm di biến động của người dân thường xuyên đi từ Bắc Ninh về địa bàn, yêu cầu 3 ngày xét nghiệm 1 lần. Những Công ty có xe đưa đón và cam kết 1 tuần xét nghiệm 2 lần đối với công nhân, người lao động thì vẫn cho đi làm bình thường, tuy nhiên địa phương phải nắm được danh sách để quản lý và phản ứng nhanh, hiệu quả các biện pháp PCD.

Tiếp tục thực hiện nghiêm xét nghiệm tầm soát, cài đặt ứng dụng PC-Covid đối với công nhân trong các khu, cụm công nghiệp, trong các khu trọ, các trường học, cơ quan, đơn vị. Thực hiện nghiêm chủ trương của tỉnh là các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nếu không phải là thực thi nhiệm vụ, công vụ thì hạn chế không đi ra khỏi tỉnh.

Quỳnh Nga

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.