Kiên Thành vượt khó hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Chúng tôi thăm lại Kiên Thành trong tiết trời se lạnh, đi trên con đường bê tông khang trang, sạch sẽ vào tận các ngõ xóm, nhà cửa san sát, gọn gàng… chắc hẳn ai cũng vui mừng trước bức tranh nông thôn mới (NTM) đang khởi sắc nơi đây. Có được kết quả này là nhờ nỗ lực của chính quyền, các đoàn thể và người dân Kiên Thành trong phong trào chung tay xây dựng NTM. Sau hơn 5 năm nỗ lực vượt bậc, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang được thẩm định đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã Kiên Thành đạt chuẩn NTM năm 2021.

Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, Kiên Thành được biết đến là một xã còn nhiều khó khăn của huyện Lục Ngạn. Để có được thành tích này, việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM được Đảng ủy, UBND, MTTQ xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục. Qua các đợt tuyên truyền, nhân dân các thôn trong toàn xã đã nhận thức được xây dựng NTM là chủ trương, chính sách lớn và lâu dài của Đảng và Nhà nước, trong đó người dân đóng vai trò chủ thể, cũng là đối tượng được hưởng lợi chính, nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Từ đó, nhân dân phấn khởi đồng lòng, chung sức thực hiện chương trình.

 Nhà Văn hoá Bản Mùi Phú, xã Kiên Thành vừa được xây dựng từ chương trình NTM

 

Thông qua tuyên truyền, tập huấn, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nhận thức được chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM và phấn khởi đồng thuận, phát huy tính chủ động, tích cực ủng hộ, đã có rất nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đảng bộ xã Kiên Thành đã họp quán triệt nghị quyết và phương hướng lãnh đạo, đồng thời phân công cán bộ tổ chức quán triệt nội dung, yêu cầu xây dựng NTM tới nhân dân các thôn và bàn biện pháp tổ chức thực hiện.

Để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã Kiên Thành đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn kết hợp đầu tư lồng ghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là sự tham gia tích cực của nhân dân trong việc hiến đất và ngày công lao động. Đến nay, nhiều công trình dân sinh như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… cơ bản đạt chuẩn NTM.

Chẳng hạn, trong tiêu chí giao thông, xã đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp, cứng hóa hơn 78 km đường trục xã, thôn, liên thôn, ngõ xóm, đạt từ 80 đến 100%; cải tạo, nâng cấp trung tâm thể thao xã, trụ sở làm việc; cải tạo, nâng cấp, xây mới 17 nhà văn hóa thôn. Trong sản xuất, xã đã tập trung đẩy nhanh tiến độ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đối với: Vải thiều, nhãn, táo, cam, bưởi. Nhiều hộ dân có mức thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng/1 năm. Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt hơn 90%; tỷ lệ hộ nghèo từ 13,37% năm 2016 giảm xuống còn hơn 4% năm 2021.

Trong thực hiện tiêu chí môi trường, 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó hơn 80% sử dụng nước sạch; xây dựng các điểm tập kết rác thải ở thôn điểm tập kết rác thải tập trung của xã. Ngoài ra, đến nay, 100% đội ngũ cán bộ xã đạt chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn, Đảng bộ xã được cấp trên công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Theo thống kê, tổng nguồn lực mà Kiên Thành huy động để thực hiện chương trình xây dựng NTM trong 5 năm qua là hơn 27 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Trung ương gần 4 tỷ đồng, của tỉnh hơn 3,4 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 3 tỷ đồng; ngân sách xã 220 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp. 

Trao đổi thêm về bí quyết vượt khó để hoàn thiện 19/19 tiêu chí NTM, lãnh đạo UBND xã Kiên Thành cho biết: Khi chương trình được triển khai đồng bộ, sát thực tế thì không có khó khăn nào là không thể vượt qua. Địa phương coi trọng công tác tư tưởng, chỉ khi các tầng lớp nhân dân tin, đồng tình ủng hộ thì việc xây dựng NTM sẽ đạt kết quả cao.

 

Quang Huấn

 

 

 

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.