Kiên Thành Chủ động phòng chống dịch bệnh COVID – 19

Cũng như các địa phương khác trong huyện Lục Ngạn, thời điểm này, xã Kiên Thành đã chủ động phương án và tích cực triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vivus Corona gây ra.

 

Các y, bác sỹ Trạm y tế xã Kiên Thành tư vấn, khám bệnh cho nhân dân

 

Thôn Cẩm Hoàng, xã Kiên Thành vào những ngày giữa tháng 2 này, cán bộ nhân viên y tế thôn thường đến nhà các hộ dân để phát tờ rơi, tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh COVID – 19. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân và giúp họ hiểu rõ về các biện pháp cơ bản để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Còn tại Trạm Y tế xã Kiên Thành, mỗi người dân đến khám chữa bệnh đều được các y, bác sỹ nơi đây tư vấn về các biện pháp để phòng chống dịch bệnh COVID – 19, như sử dụng khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng… . Bác sỹ Nguyễn Đức Lại, Trạm Trưởng Trạm Y tế xã cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của ngành dọc cấp trên, Trạm Y tế  đã tham mưu cho UBND xã về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra của xã gồm có 17 ông, bà thành viên, trong đó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Trạm Y tế xã làm Phó Ban Thường trực. Ban Chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh chi tiết, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Cùng đó, Trạm Y tế xã cũng đã lập dự trù kinh phí trình UBND xã để mua sắm thêm các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh như: Dung dịch sát khuẩn rửa tay khô; khẩu trang y tế; thiết bị đo thân nhiệt điện tử cầm tay; nước súc miệng; thuốc nhỏ mũi; quần áo, ủng, kính bảo hộ cho đội ngũ cán bộ y tế… . Đồng thời chuẩn bị phòng cách ly với 4 giường bệnh, phục vụ cho  công tác khám điều trị ban đầu khi có dịch bệnh xảy ra.

 

Các y, bác sỹ Trạm y tế xã Kiên Thành tư vấn, khám bệnh cho nhân dân

 

Hiện nay, xã Kiên Thành đã tổ chức phun thuốc Cloramin B khử trùng tại những nơi thường tập trung đông người như Chợ; các trường học mầm non, tiểu học, THCS và Phổ thông dân tộc Nội trú. Song song với đó, Ban Chỉ đạo xã đã triển khai làm tốt công tác tuyên truyền bằng trực quan như làm băng zôn vượt đường, pa nô tuyên truyền tại trụ sở UBND xã và các cơ quan trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo Đài truyền thanh xã thường xuyên tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòn chống dịch bệnh để nâng cao ý thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Văn Thuấn, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID – 19 xã cho biết thêm: Kiên Thành hiện có 17 thôn, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, toàn xã có 179 người dân lao động bên Trung Quốc trở về quê, hiện vẫn còn gần 40 người dân địa phương đang lao động ở Trung Quốc chưa trở về. UBND xã đã giao các ngành chuyên môn như: Công an xã, Ban Chỉ huy quân sự xã và cán bộ y tế thôn bản quản lý chặt chẽ, nắm chắc số lượng người lao động từ Trung Quốc trở về quê, đồng thời động viên họ không tiếp tục xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động nữa. Đối với số người dân từ Trung Quốc trở về quê ăn Tết đã được kiểm tra sức khỏe, tất cả đều bình thường, hiện trên địa bàn xã chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra./.

Đức Thọ - Nguyễn Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.