Khai giảng lớp truyền dạy dân ca dân tộc Sán Dìu tại xã Giáp Sơn

Ngày 14/6, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn tổ chức khai giảng lớp truyền dạy dân ca Sán Dìu cho 25 học viên là con em người dân tộc Sán Dìu trên địa bàn xã.

Các học viên trình diễn dân ca dân tộc Sán Dìu tại lễ khai giảng.

 

Sau thời gian 2 tháng, các học viên sẽ được Ban chủ nhiệm và những nghệ nhân trong Câu lạc bộ hát dân ca dân tộc Sán Dìu của xã truyền thụ những kiến thức cơ bản về tiếng nói, chữ viết, câu hát của dân tộc mình. Mục tiêu sau khi được đào tạo, các em có thể hát được những bài dân ca cơ bản, góp phần bảo tồn tiếng nói, chữ viết và làn điệu dân ca của dân tộc Sán Dìu.

Dân ca Sán Dìu hay còn gọi là "Soọng cô" là một loại hình sinh hoạt văn hoá văn nghệ vô cùng phong phú và đặc sắc, đã tồn tại và gắn bó với cuộc sống của đồng bào Sán Dìu từ bao đời nay. Nói đến "Soọng cô", mọi người hình dung đến lối hát giao duyên, lời hát đối đáp trữ tình, chất chứa tình cảm say đắm, thiết tha giữa nam và nữ.

Từ những câu hát đối đáp giao duyên, "Soọng cô" hiện nay còn là lời hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, là câu hát thể hiện tình yêu với làng bản, yêu nương rẫy, yêu núi rừng.

 

Quang Huấn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.