HTX Lục Ngạn Xanh hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bền vững

Mặc dù mới thành lập đi vào hoạt động, nhưng những sản phẩm nông sản được sản xuất và sơ chế của Hợp tác xã (HTX) Lục Ngạn xanh (thôn Phúc Hòa, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn) đã dần đáp ứng được yêu cầu của thị trường bởi yếu tố an toàn, chất lượng. Cùng đó, HTX đã chủ động khâu liên kết trong sản xuất, tiêu thụ như: Chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản cho bà con nông dân.

HTX Lục Ngạn Xanh thu hoạch Dưa chuột baby được trồng trong nhà màng

 

          Với đa dạng nguồn nông sản như: Vải thiều, cam, bưởi, dưa, chuối sẵn có ở địa phương, HTX Lục Ngạn xanh đang là địa chỉ tin cậy của nông dân trong vùng. Trong số các nông sản của HTX thì hiện nay sản phẩm dưa chuột baby được trồng trong nhà màng đang được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao.

Anh Nguyễn Văn Hảo, Phó Giám đốc HTX Lục Ngạn xanh chia sẻ: Nhận thấy vùng quê mình có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển các loại cây ăn quả; do vậy, ngay khi bàn bạc, có chung ý tưởng muốn sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn ngay trên chính mảnh đất quê hương. Với mục tiêu vì sức khoẻ người tiêu dùng, năm 2020, 9 thành viên là những người trẻ tuổi thế hệ 9X có chung ý tưởng ở các xã: Đồng Cốc, Phì Điền, Tân Sơn và Tân Quang đã quyết định thành lập HTX Lục Ngạn xanh.

Ngay khi thành lập, được nhà nước hỗ trợ nguồn kinh phí, HTX đã xây dựng khu nhà màng diện tích khoảng 2 nghìn m2 để trồng nhiều loại rau màu, trong đó chủ lực là dưa chuột baby. Cây trồng được chăm sóc hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ.

          Đây là giống cây ngắn ngày, một năm có thể trồng tới 4 vụ. Sau khi trồng, thời gian từ 26 đến 28 ngày sẽ cho thu hoạch (đối với vụ hè) và từ 32 đến 36 ngày (đối với vụ đông). Với diện tích trên, vụ này nhà vườn ước thu hoạch khoảng 10 tấn quả, với giá bán giao động từ 20 đến 25 nghìn đồng/1kg.

 Một số sản phẩm nông sản sấy khô của HTX

 

          Hiện tại, các thành viên HTX và một số hộ liên kết đang trực tiếp sản xuất khoảng 18 ha ây ăn quả các loại. Thay vì sản xuất truyền thống, các thành viên đã chuyển sang sản xuất hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ trong nhà màng. Chính vì vậy, sản phẩm nông sản, rau màu của HTX có chất lượng, mẫu mã vượt trội, bán được giá cao hơn so với sản phẩm thông thường.

Nhằm chế biến sâu các mặt hàng nông sản, năm 2021, HTX đã được UBND huyện hỗ trợ 50% kinh phí để mua máy sấy nhiệt, phục vụ cho việc sơ chế, sấy khô các loại nông sản tại địa phương. Với công suất 200 kg/1 mẻ, hiện tại HTX đã có nhiều sản phẩm sấy như: Vải thiều sấy, cam sấy, long nhãn, chuối sấy, vỏ bưởi sấy… Các sản phẩm được cung ứng cho các cửa hàng, đại lý trong và ngoài tỉnh.

Thời gian tới, HTX Lục Ngạn xanh đang đẩy mạnh đa dạng hóa các loại mặt hàng nông sản, từ rau, củ, quả sản xuất hữu cơ, đến việc sơ chế các sản phẩm đặc trưng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, giá trị bền vững cho sản phẩm nông sản của địa phương.

 

 Vũ Đoàn – Quang Huấn

 

 

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.