Hiệu quả bước đầu từ Chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh” ở Lục Ngạn

Hưởng ứng phong trào “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” theo đề án của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2025, năm 2022 Lục Ngạn đã triển khai trồng rừng tập trung, trồng cây xanh phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn được hơn 1,3 tỷ cây. Đây là hành động thiết thực nhằm cải thiện cảnh quan môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Đoàn công tác của tỉnh, huyện kiểm tra diện tích rừng trồng theo Chương trình “1 tỷ cây xanh” tại xã Kiên Thành.

 

Hưởng ứng Chương trình, xã Kiên Thành đã triển khai trồng được 81 ha rừng, trong đó: diện tích cây phân tán được hơn 30 ha cây xanh chủ yếu là keo lai và bạch đàn. Điều này không chỉ phủ xanh đất trống và làm đẹp, làm xanh mát đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, công sở mà còn nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc trồng cây xanh bảo vệ cảnh quan môi trường.

Ông Nguyễn Văn Tuyến- cán bộ khuyến nông xã Kiên Thành cho biết: “Thực hiện Chương trình, năm 2022, xã Kiên Thành tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Luật Lâm nghiệp, các nhiệm vụ về phát triển lâm nghiệp trên địa bàn. Tổ chức tốt công tác phòng cháy rừng, tuyên truyền Nhân dân tích cực trồng cây xanh, trồng rừng. Từng bước nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sinh thái”.

Cũng như xã Kiên Thành, ngay từ đầu năm xã Sơn Hải đã chủ động xây dựng kế hoạch tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên và nhân dân hưởng ứng thực hiện chương trình. Kết quả, đến nay toàn xã đã trồng mới được 150 ha rừng, trong đó tỷ lệ trồng rừng diện tích dưới 0,5 ha có khoảng 160 -180 hộ; trồng trên 0,5ha có 70 hộ; 15 hộ trồng diện tích trên 5ha. Đến thời điểm hiện tại, các diện tích rừng đã trồng đều đang sinh trưởng phát triển tốt, vì thời điểm trồng chia thành nhiều đợt, nên lớp thấp nhất cũng cao được 0,8 m; lớp cao nhất cao gần 3,8m.

Thực hiện đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” theo kế hoạch, huyện Lục Ngạn đã thực hiện trồng mới được hơn 1,3 tỷ cây xanh, với sự tham gia của 8 tổ chức và hơn 1 nghìn hộ, cá nhân thuộc địa bàn 56 thôn của 29 xã, thị trấn, trong đó: chủ yếu là trồng cây bạch đàn, thông, keo, bàng và cây sấu.

Đại diện xã Sơn Hải báo cáo kết quả trồng rừng theo Chương trình 1 tỷ cây xanh với đoàn công tác của Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

 

Đồng chí Đinh Văn Phương, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chia sẻ: để thực hiện đề án, Phòng đã tham mưu cho huyện chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cộng đồng dân cư đối với công tác phát triển rừng và trồng cây xanh. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân cùng thực hiện; đưa việc trồng cây xanh trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Tăng cường xã hội hóa, thu hút và lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội để trồng cây xanh. Đi đôi với trồng cây xanh, huyện quan tâm chăm sóc, bảo vệ, quản lý, giám sát chặt chẽ đảm bảo cây trồng, rừng trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Song song với đó, huyện còn tổ chức rà soát, xác định quỹ đất để trồng rừng, trồng cây phân tán; xây dựng kế hoạch trồng cây hàng năm và cả giai đoạn 2021-2025. Thực hiện giao đất, giao rừng, đảm bảo diện tích đất đai thuộc các đối tượng trồng rừng và trồng cây phân tán cho chủ rừng, hộ gia đình. Huy động các nguồn lực của Trung ương, nguồn xã hội hóa; nguồn lực về lao động, sự tình nguyện tham gia của các tổ chức đoàn thể, cá nhân, cộng đồng cùng tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cấp, các ngành, Nhân dân trong việc thực hiện đề án cũng như bảo vệ, phát triển rừng và trồng cây xanh.

Thực hiện đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” sẽ là tiền đề vững chắc cho huyện tiếp tục bảo vệ, phát triển rừng, mang lại môi trường sinh thái trong lành, cải thiện cảnh quan, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

          Quỳnh Nga

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.