Hội thảo xin ý kiến về tổ chức đứng tên đăng ký và hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Lục Ngạn

Ngày 28/7, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp tổ chức hội thảo xin ý kiến về tổ chức đứng tên đăng ký và hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý “Lục Ngạn” cho sản phẩm cam của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

          Theo các đại biểu dự hội thảo, mặc dù sản phẩm cam của huyện Lục Ngạn đã nổi tiếng gần xa nhưng vẫn còn hạn chế một số mặt so với nhiều nơi. Cụ thể, chất lượng chưa đồng đều; việc quản lý vùng trồng chưa chặt chẽ, cây giống chưa bảo đảm chất lượng; đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…

          Sản phẩm được lựa chọn xây dựng phương án đăng ký chỉ dẫn địa lý gồm: Cam V2, cam CS1 và cam canh. Tại hội thảo, các đại biểu tập trung cho ý kiến vào sản phẩm và tính chất, chất lượng sản phẩm đăng ký chỉ dẫn địa lý; lựa chọn logo; thống nhất bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý.

Nhân dân xã Tân Mộc thu hoạch cam lòng vàng Lục Ngạn.

 

Có ý kiến cho rằng, đối với cam CS1 (cam lòng vàng) và cam canh (cam ngọt), trong xây dựng đăng ký chỉ dẫn địa lý nên giữ nguyên tên gọi là cam lòng vàng Lục Ngạn và cam ngọt Lục Ngạn. Một số ý kiến đề nghị mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý lên các xã vùng cao chứ không thu hẹp tại 8 xã, thị trấn nằm trong kế hoạch khảo sát, đánh giá… Tại hội thảo, các đại biểu đã nhất trí lựa chọn phương án logo chỉ dẫn địa lý “cam Lục Ngạn”.

Trên cơ sở các ý kiến tại hội thảo, cơ quan chuyên mô của huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện các thủ tục đứng tên đăng ký chỉ dẫn địa lý “cam Lục Ngạn”, góp phần nâng chất lượng, giá trị sản phẩm cây ăn quả của huyện nói chung, sản phẩm cam nói riêng.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.