Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 2/6, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu huyện Lục Ngạn có các đồng chí: Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện cùng các Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn của huyện.

Tính đến trưa ngày 2/6/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 2 ổ dịch (Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung và KCN Quang Châu vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.609 trường hợp; F1 là 17.513 trường hợp; F2 là 80.771 trường hợp. Trong số các trường hợp dương tính, chủ yếu là công nhân làm việc trong các KCN, chiếm trên 90% số ca nhiễm. Ngoài ra, có một số trường hợp F0 là người nhà của công nhân, người có tiếp xúc gần, cán bộ y tế làm nhiệm vụ tại các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân; các ca bệnh mới phát hiện đều ở các khu vực đã được phong tỏa, cách ly y tế. Đến nay, tỉnh cũng đã chuẩn bị 15 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, đang hoạt động 14/15 khu với công suất dự kiến 4.197 giường. Đã có 1 Trung tâm hồi sức tích cực ICU 58 giường đi vào hoạt động. Tỉnh cũng đang chuẩn bị đưa Trung tâm Hồi sức tích cực ICU 2 tại Bệnh viện Tâm thần quy mô 100 giường vào hoạt động từ ngày 05/6/2021. Trong ngày 02/6/2021, tiếp tục có 22 bệnh nhân ra viện; dự kiến trong 3 ngày tới có 104 bệnh nhân tiếp tục được ra viện.

đồng chí Dương Văn Thái Bí thư Tỉnh ủy và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến

Sau khi nghe báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho rằng, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng vẫn còn thường trực. Dự báo tại các địa phương sẽ còn lác đác các điểm dịch nhỏ do ổ dịch Việt Yên và Bắc Ninh vẫn còn phát sinh các trường hợp F0. Tỉnh đã có kế hoạch di chuyển số công nhân đang cách ly tập trung tại huyện Việt Yên về các địa phương để quản lý, theo dõi, giám sát. Vì vậy, thời gian tới các huyện, thành phô cần tiếp tục làm tốt công tác rà soát, truy vết, quản lý các đối tượng cách ly; đồng thời tầm soát chặt những gia đình có công nhân làm việc trong các KCN đang thực hiện cách ly tại nhà; cần nâng cao mức độ phòng, chống dịch lên một bước; tiếp tục quyết liệt và quyết liệt hơn nữa, tuyệt đối không được chủ quan trong chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch; tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của Tổ Covid cộng đồng, huy động toàn dân hưởng ứng tham gia phòng, chống dịch bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Riêng đối với các công nhân ngoài tỉnh, nếu đã xét nghiệm 3 lần âm tính và được tiêm vắc-xin, phối hợp với các tỉnh để đưa về các địa phương để quản lý cách ly.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn, kịp thời khống chế dịch bệnh; không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt, Tổ Covid cộng đồng tại các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đang triển khai rất hiệu quả; nhiều địa phương có cách làm sáng tạo. Tuy nhiên, để hoạt động tích cực hơn, thực chất hơn, Tổ Covid cộng đồng cần chia thành các nhóm gia đình để theo dõi sát và nhắc nhở kịp thời. Các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng, cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy nhanh tiến độ truy vết, đảm bảo truy vết nhanh, truy vết sạch. Các trường hợp sau khi hết thời gian cách ly trở về địa phương vẫn cần phải giám chặt chẽ. Đối với xét nghiệm, để tránh nhầm mẫu, CDC Bắc Giang cần phải là đầu mối phân phối; nếu nhiều mẫu không xét nghiệm kịp phải phối hợp với CDC Hà Nội, gửi mẫu nhờ xử lý giúp để đảm bảo xét nghiệm ngay trong ngày. Trong tuần, Bộ Y tế cũng phấn đấu cung cấp đủ 100 nghìn liều vắc-xin cho công nhân. Đồng thời có kế hoạch phân bổ thêm 50 nghìn liều vắc-xin cho tỉnh nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng dịch trên địa bàn

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái nhấn mạnh, trong hơn 20 ngày qua, được sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và sự hỗ trợ tích cực của các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm; các lực lượng chức năng, các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp đã dồn lực tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tỉnh đã cơ bản đã khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh. Bắc Giang cũng nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, đây là nguồn động viên cổ vũ lớn để Bắc Giang quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Để dịch bệnh không phát sinh trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái lưu ý các địa phương cần nghiêm túc khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Làm tốt công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng thực hiện truy vết kịp thời, hiệu quả; tránh để nhầm, sót, không đưa đi cách ly kịp thời.

Các huyện, thành phố cần tăng cường kiểm tra tại các khu cách ly tập trung, quan tâm quán triệt lại các lực lượng quản lý tại các khu cách ly tập trung, tránh để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung; đảm bảo công tác hậu cần và duy trì tốt 29 siêu thị 0 đồng và động viên kịp thời đội ngũ tình nguyên viên. Tại các địa bàn dân cư, tiếp tục thực hiện giãn cách và cách ly xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thông tin nhanh về tình hình xử phạt để người dân nắm bắt, tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Nâng cao chất lượng Tổ Covid cộng đồng, cấp huyện kiểm tra cấp xã, cấp xã kiểm tra cấp thôn và thực hiện ghi chép đầy đủ; tránh tình trạng hoạt động hình thức kém hiệu quả. Đồng thời, phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng trong việc duy trì an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh nếu các địa phương không làm tốt, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân vẫn lơ là, chủ quan thì nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng dân cư là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh hiện nay đã chuyển sang giai đoạn mới. Do đó, tất cả chúng ta phải tinh hơn, cụ thể hơn, chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn mới có thể chiến thắng dịch bệnh. Lãnh đạo các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm làm việc, trách nhiệm người đứng đầu, tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Địa phương nào để dịch bùng phát trong cộng đồng, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Đối với các trường hợp cách ly an toàn, sau 21 ngày được trả về địa phương, các địa phương phải quản lý theo dõi tiếp trong 1 tuần; Tổ Covid cộng đồng phải tuyên truyền, nhắc nhở các đối tượng cách ly tại nhà chấp hành nghiêm không được tụ tập, không được tiếp xúc nơi đông người. 

Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại những địa bàn có nguy cơ cao, khi phát hiện có trường hợp F0 phải thần tốc truy vết F1 và khẩn trương đưa  F0 đi điều trị; lực lượng chức năng phối hợp y tế tập trung truy vết ngay trong ngày kể cả ban đêm. Rà soát, đổi mới quy trình xét nghiệm; làm tốt công tác phối hợp lấy mẫu, đảm bảo 24 giờ phải có kết quả. Đẩy mạnh tổ chức tiêm vắc xin, tập trung tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và thực hiện khai báo y tế điện tử…

 Quỳnh Nga

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.