Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19

Chiều ngày 15/01/2022, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh - huyện - xã) về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Dự điểm cầu huyện Lục Ngạn có đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid 19 huyện, 29 điểm cầu xã, thị trấn.

 Theo báo cáo, từ ngày 1/1/2022, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 57 chùm ca bệnh ở các công ty, trường học và cộng đồng dân cư với hơn 1,8 nghìn người dương tính. Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, số chùm ca bệnh, số ổ dịch không tăng so với trước và có giảm. Tuy nhiên, số ca mắc lại tăng hằng ngày do người từ vùng dịch về nhiều và doanh nghiệp cho công nhân dương tính trở về địa phương khai báo y tế, cách ly, điều trị. Đặc biệt, đáng chú ý 3 ổ dịch tại Công ty Luxshare (KCN Quang Châu); tại xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế và tại thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa có diễn biến phức tạp.

Toàn cảnh điểm cầu huyện Lục Ngạn

 

Công tác phòng chống dịch trong các trường học cũng được đẩy mạnh. Hiện toàn tỉnh có 23 giáo viên và 420 học sinh nhiễm Covid – 19, hơn 20,7 nghìn học sinh phải cách ly y tế.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch huyện cho biết: Lục Ngạn đã triển khai nhiều biện pháp tích cực kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt lập các chốt kiểm soát cửa ngõ và huyện hạn chế dịch bệnh xâm nhập và địa bàn huyện từ những công dân đi từ vùng dịch về địa phương. Thành lập, kiện toàn đưa vào hoạt động cơ sở thu dung của huyện để điều trị cho người dân nhiễm covid 19.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản đã chỉ đạo, đồng thời, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Tiêm vắc xin phòng COVID-19; ngành y tế tập trung lực lượng để tổ chức tiêm vắc xin trong tuần tới cho người có bệnh nền trên 50 tuổi, trẻ em, công nhân, hoàn thành trước khi nghỉ Tết; thực hiện các biện pháp xử lý các ổ dịch: tại các khu công nghiệp; tại xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế và thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa. Đặc biệt làm tốt công tác phân loại F0, thực hiện mở rộng tối đa việc điều trị F0 tại nhà, chỉ bệnh nhân vừa và nặng mới đưa đi bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải khẩn trương xây dựng phương án phòng, chống dịch trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Trong đó, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất; phân công người trực, xử lý tình huống… Đặc biệt, là phải có phương án để phát hiện, quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch về quê, chủ trương chung là không ngăn cản người dân về quê ăn Tết.

Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện báo cáo công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện

 

Tuyên truyền, thông tin rộng rãi để mọi người dân khi về quê ăn tết phải đến Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để thực hiện khai báo y tế, đây là yêu cầu bắt buộc; sau đó, tùy vào thông tin khai báo để phân loại nguy cơ và thực hiện test nhanh cho người dân, không thực hiện cách ly. Khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm trước khi về quê ăn Tết. UBND huyện, thành phố quan tâm động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trong dịp Tết.

Các huyện, thành phố ngoài việc tập trung tiêm vắc xin thì phải tập trung mua sắm phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Cho phép đa dạng hóa việc các huyện, thành phố ký hợp đồng với các cơ sở có đủ năng lực đã được cấp phép thực hiện xét nghiệm trên địa bàn./.

Bùi Được

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.