Hội nghị Kiểm điểmkết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm

Chiều ngày 14/9, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức Hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị có thủ trưởng các cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tính đến hết tháng 9/2022, toàn huyện bình quân hoàn thành thêm 0,18 tiêu chí/xã, nâng bình quân tiêu chí toàn huyện đạt 16,25 tiêu chí/xã.

Năm nay, huyện Lục Ngạn đăng ký 2 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (Tân Hoa, Phì Điền), 1 xã Nông thôn mới nâng cao đối với Thanh Hải và 3 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là Hạ Long (Giáp Sơn), Ngọc Nương (Mỹ An) và Chể (Phượng Sơn).

 Đại biểu xã Phong Vân phát biểu thảo luận.

 

Toàn huyện có 17/91 danh mục công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hoàn thành; 37 danh mục công trình đã khởi công và chưa hoàn thành; 38 danh mục công trình chưa khởi công, trong đó xã thanh Hải chiếm tỷ lệ nhiều nhất là 24 danh mục công trình, xã Tân Hoa 13 danh mục...một số tiêu chí còn gặp khó khăn đang trong giai đoạn hoàn thiện như: Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất văn hóa...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra một số tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện tại một số xã như: Không giải phóng được mặt bằng; không thu được tiền đối ứng của nhân dân; không phù hợp với điều kiện thực tế địa phương dẫn đến các danh mục đã phê duyệt phải xin điều chỉnh làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân nguồn vốn của công trình; Danh mục của các xã còn phải rà soát, điều chỉnh nhiều ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao; Một số xã công tác chỉ đạo thực hiện chưa quyết liệt, sự vào cuộc của một số thành viên ban quản lý xã còn chưa nhiệt tình, chưa nghiêm túc cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của chương trình...

Đồng chí La Văn Nam kết luận hội nghị.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí La Văn Nam ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực vào cuộc của các ngành, xã - thị trấn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới trên địa bàn thời gian qua. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành những danh mục, tiêu chí, mục tiêu còn lại để quyết toán và giải ngân dứt điểm trong Tháng 12/2022. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đội ngũ cán bộ cấp xã cần nhận thức rõ, xây dựng nông thôn mới phải lấy người dân là chủ thể, đầu tư hạ tầng nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động mọi người, mọi nhà tham gia đẩy nhanh tiến độ thực hiện góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Phương Thảo

 

 

 

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.