Hội nông dân Lục Ngạn tọa đàm sản xuất nông nghiệp theo hướng Hữu cơ, bảo vệ môi trường

 

Ngày 21/7, Hội nông dân huyện phối hợp với Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn; Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tổ chức Tọa đàm sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường, đảm bảo ATTP.

Tham dự tọa đàm có 90 đại biểu đại diện các HTX sản xuất nông sản và hội viên hội nông dân của 6 xã gồm: Phượng Sơn, Quý Sơn, Trù Hựu, Kiên Lao, Kiên Thành và thị trấn Chũ.

Toàn cảnh buổi tạo đàm

 

Trong những năm qua, vấn đề sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Lục Ngạn quan tâm  chú trọng, điều đó đã góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm các loại cây ăn quả, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Hiện Lục Ngạn có trên 15 nghìn ha vải thiều, trong đó đã có 11 nghìn 500 ha vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP. Bên cạnh 18 mã số vùng trồng (trên 200ha vải thiêu VIETGAP, GlobalGAP) của gần 400 hộ sản xuất vải thiều xuất khẩu vào thị trường Mỹ được Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cấp, năm 2020, Lục Ngạn có thêm 18 mã vùng trồng với diện tích 98 ha Vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Cùng với đó, huyện cũng duy trì sản xuất 1 nghìn 700 ha cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Tuy nhiên để sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ngoài sự quan tâm tích cực của các cấp, các ngành thì việc nâng cao nhận thức và tư duy sản xuất cho bà con nông dân được xem là vấn đề then chốt. Do vậy, trong khuôn khổ tạ đàm đã có nhiều ý kiến tham luận, trao đổi của các hộ nông dân, HTX và cơ quan chuyên môn về thuận lợi, khó khăn, những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Từ khâu áp dụng quy trình chăm sóc theo chuẩn VIETGAP, GlobalGap đến việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, bền vững, đáp ứng nhu câu xuất khẩu…Để thực hiện mục tiêu đó cần duy trì bền vững chuỗi liên kết sản xuất giữa nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Dự kiến đợt này, Hội nông dân huyện sẽ tổ chức thêm 2 buổi tọa đàm sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường, đảm bảo ATTP vào ngày 22 và 29/7 cho 170 hội viên hội nông dân và đại diện các HTX sản xuất nông sản trên địa bàn của 10 xã.

 

Vũ Đoàn

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.