Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh giám sát việc thi hành pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Chiều 21/8, Đoàn giám sát của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang do bà Ngụy Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Lục Ngạn về việc triển khai thi hành pháp luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, vụ việc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Quang cảnh buổi giám sát

 

Những năm qua, xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Lục Ngạn luôn chú trọng quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác này. Toàn huyện hiện có 241 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 2018 đến nay, UBND huyện trích gần 260 triệu đồng từ quỹ Bảo trợ trẻ em thăm hỏi, động viên nhân các ngày lễ, tết; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tặng 208 suất quà, 25 xe đạp tổng trị giá gần 150 triệu đồng cho 208 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới. 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học, nhiễm HIV/AIDS được quan tâm nuôi dưỡng, chăm sóc và hưởng đầy đủ chính sách bảo trợ xã hội; trẻ em vi phạm pháp luật được phối hợp quản lý, giáo dục, không có tình trạng trẻ em lang thang không nơi nương tựa. Cùng đó, công tác bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ, trẻ em cũng được UBND huyện quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn và các ngành làm án tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin về tội phạm, tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác và kiến nghị khởi tố đối với những tội phạm xâm hại đến phụ nữ, trẻ em. Nhờ đó, đến nay số đơn khiếu nại liên quan đến phụ nữ, trẻ em; số vụ việc liên quan đến trẻ em đều giảm so với cùng kỳ 2017, 2018.

Phát biểu tại đây, bà Ngụy Thị Tuyến ghi nhận và đánh giá cao công tác thi hành pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em thời gian qua của huyện. Đồng thời, mong muốn huyện Lục Ngạn tiếp tục huy động sự tham gia của toàn xã hội, quan tâm hơn nữa đến những đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về vật chất và tinh thần; tăng cường chỉ đạo cơ sở nắm chắc đối tượng trẻ em hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ kịp thời; nhân rộng những mô hình chăm lo tốt cho trẻ em. Chủ động phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại, tình trạng trẻ em bị xâm hại và bị bạo lực; phấn đấu 100% số xã, thị trấn đăng ký xây dựng đạt xã, thị trấn phù hợp với trẻ em vào năm 2020.

Quỳnh Nga

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.