Hồng Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi

Thành lập chốt kiểm soát dịch chặt chẽ tại 14 thôn, cấp giấy chứng nhận lô hàng vải thiều sạch an toàn dịch bệnh COVID-19 cho trên 10 điểm thu mua lớn là cách làm của UBND xã Hồng Giang trong việc hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều được thuận lợi; cùng với đó là công tác phòng chống dịch được chặt chẽ hơn tại địa phương.

Đầu năm, để bảo đảm sản xuất và tiêu thụ vải thiều thuận lợi, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện, địa phương đã chủ động lên phương án thực hiện các giải pháp như: sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh; tiêu thụ vải thiều trong điều kiện dịch; thành lập Tổ chỉ đạo sản xuất, Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 và cấp giấy chứng nhận nông sản an toàn, xét nghiệm COVID-19 cho lái xe…để vận chuyển tiêu thụ thuận lợi, đồng thời khẳng sự an toàn dịch bệnh, tạo niềm tin với người tiêu dùng trong và ngoài nước về thương hiệu nông sản của địa phương.

Hình ảnh đóng gói, chế biến vải thiều tại điểm cân khu vực Ngã ba Kép, Hồng Giang

 

       Năm 2021, diện tích vải thiều của toàn xã Hồng Giang là 510ha (100% diện tích được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap), sản lượng ước đạt trên 5 nghìn tấn quả tươi. Thời điểm này, xã Hồng Giang đang bước vào đầu vụ thu hoạch, chủ yếu tiêu thụ 2 loại vải sớm là U và Thanh Hà với giá bán bình quân giao động từ 15 đến 23 nghìn đồng/kg.

Qua khảo sát 10h sáng ngày 5/6, trên địa bàn xã có khoảng 20 điểm thu mua vải tập trung ở Ngã Ba Kép và dọc QL31, trong đó 10 điểm cân lớn cố định, tiêu thụ trên 100 tấn quả tươi, tiêu thụ chủ yếu tại Hệ thống siêu thị toàn miền Bắc, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Lào Cai, Chợ đầu mối tại Hà Nội và Hải Phòng.

Ông Bùi Đức Văn, Chủ tịch UBND xã Hồng Giang cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xã Hồng Giang thực hiện nghiêm việc duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát dịch 24/24 đối với mọi phương tiện ra vào tại địa bàn; ghi chép lại lịch trình đi lại của từng người, đối với những người không có lý do chính đáng thì lực lượng sẽ ngăn chặn, không cho đi qua. Qua đó, vừa kiểm soát phương tiện, lượng người đặc biệt là quản lý chặt chẽ công dân thuộc đối tượng F2 đang cách ly tại nhà không được rời khỏi địa phương trong thời điểm này, tránh lây lan dịch bệnh.

       Vải thiều sắp vào vụ thu hoạch rộ, thời gian thu hoạch ngắn (chỉ trong vòng hơn 1 tháng). Đây là nông sản khó bảo quản, do vậy áp lực thu hoạch rất lớn, trong khi nguồn nhân lực lo thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ hiện nay rất khó khăn. Khó khăn của địa phương hiện nay là khâu vận chuyển trái vải. UBND huyện Lục Ngạn đang huy động các ngành, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi. Cụ thể như cho phép các xe vận chuyển vải thiều được lưu thông đến nơi tiêu thụ, cấp giấy thông hành cho những chuyến xe an toàn chở vải thiều qua các chốt kiểm dịch, giảm thời gian kiểm tra COVID-19, giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương qua các cửa khẩu được nhanh chóng.

Phương Thảo

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.