Giáp Sơn bảo vệ một mùa vải thiều an toàn dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và vụ vải thiều đã bước vào vụ thu hoạch. Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh, Huyện về công tác phòng chống dịch covid 19 xã Giáp Sơn cũng đã và đang khẩn trương vào cuộc, với mục tiêu bảo vệ vùng vải thiều an toàn không Covid-19, tiêu thụ thuận lợi.

Gia đình anh Vi Thành Thuyên, ở thôn Hạ Long xã Giáp Sơn có 100 cây vải. Dự kiến vụ này thu hơn 3 tấn quả. Do chăm sóc tốt nên vườn vải thanh hà của gia đình anh mẫu mã đẹp, bán được giá. Cùng với gia đình anh Thuyên, thời điểm này, nhiều gia đình trồng vải thiều sớm của Giáp Sơn đang bước vào thu hoạch. Mỗi ngày toàn xã tiêu thụ hơn khoảng 80 tấn vải. Tính đến ngày 6/6/2021, tổng sản lượng vải tiêu thụ ước đạt 800 tấn, giá bán bình quân dao động từ 12.000 - 37.000đ/kg; trong đó lượng vải xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và Campuchia 100 tấn. Để có được kết quả như vậy, Đảng ủy – UBND xã xác định là loại bỏ những yếu tố nguy cơ dịch bệnh ra khỏi vùng sản xuất vải của xã. Được biết xã có 13 ca F0 tất cả đều là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh,  F1 đều được cách ly tập trung; xã đã thành lập 10 tổ chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn thôn, ngăn chặn dịch bệnh. Các thương nhân, lái, phụ xe, lao động đến thu mua vải thiều đều được test nhanh vi rút SARS-CoV-2 để loại bỏ các nguy cơ. Anh Nguyễn Đức Tứ, Chủ tịch UBND xã Giáp Sơn cho biết: “UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tất cả các thôn vào cuộc đồng bộ cùng chung tay vừa phòng chống dịch bệnh vừa thu hoạch hỗ trợ tiêu thu vải thiều thành công. Người dân trong xã cũng rất tích cực thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch”.

Hoạt động kiểm soát dịch bệnh bảo vệ vùng vải thiều an toàn dịch bệnh tại tổ chốt Hạ Long Giáp  Sơn

Vụ này, Giáp Sơn có 997 ha vải thiều, sản lượng ước đạt khoảng 8 nghìn tấn vải. Để bảo vệ vùng vải thiều an toàn dịch bệnh ngoài 10 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 do UBND xã lập thì các thôn cũng lập 50 chốt tự quản bảo vệ vùng vải thiều an toàn dịch bệnh.  Mỗi chốt có từ 3 - 5 thành viên, bao gồm các lực lượng: Bí thư chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể nhân dân. Tại tổ chốt thôn Hạ Long luôn có lực lượng trực 24/24 giờ, phun khử khuẩn người và phương tiện ra vào thôn; khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt người qua lại. Hằng ngày, các thành viên tổ chốt ghi số điện thoại, địa chỉ nơi dến theo dõi rất cẩn thận. Ông Vi Văn Ngư, một người dân thôn Hạ Long nói: “Mỗi ngày có việc qua đây, tôi thấy tổ chốt làm việc nghiêm túc, người dân trong thôn cũng yên tâm và tin tưởng dịch bệnh covid 19 sẽ được kiểm soát”

Đến nay, Giáp Sơn đã thu hoạch được gần 70% vải chín sớm. Mọi hoạt động tiêu thụ vải thiều trên địa bàn xã đều diễn ra rất thuận lợi. Trong thời điểm này Tỉnh và huyện cũng đã và đang tích cực vào cuộc hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ vải thiều cho bà con nông dân. Được biết cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Cấp ủy chính quyền các cấp cũng đã có sự hỗ trợ tích cực cho nhân dân tiêu thụ nông vải thiều; tạo cơ chế thông thoáng cho phép lưu thông đối với các phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và tiêu thụ vải thiều. Với cách làm sáng tạo, chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh, huyện đến xã sự vào cuộc của các địa phương hy vọng người dân Lục Ngạn nói chung và Giáp Sơn nói riêng sẽ có thêm một mùa vải thiều ngọt lành, an toàn dịch bệnh, tiêu thụ thuận lợi./.

Bùi Được

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.