Gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 người có uy tín (NCUT) tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam. Các đồng chí: Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn đồng chủ trì.

Đ/c Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Hiện toàn tỉnh có gần 260 nghìn người DTTS, UBND tỉnh công nhận 523 người có uy tín ở 457 thôn, bản thuộc 78 xã tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang và Tân Yên. Những năm qua, diện mạo khu vực miền núi đã có sự đổi thay tích cực, tăng trưởng và phát triển mạnh, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện Sơn Động tăng bình quân 13%/năm, huyện Lục Nam hơn 10%, huyện Lục Ngạn hơn 8,5%; thu nhập bình quân của hộ DTTS đạt khoảng 65 triệu đồng/hộ/năm. Có được kết quả này, cùng với sự quan tâm đầu tư của T.Ư, tỉnh, đồng bào các DTTS phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt, đội ngũ NCUT thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội với nhân dân.

 Các đại biểu tham dự tại hội nghị

 

Các đồng chí lãnh đạo MTTQ Tỉnh, Ban Dân tộc Tỉnh và Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn đồng chủ trì hội nghị.

 

Trao đổi tại buổi đối thoại, các đại biểu vui mừng về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng; đồng thời nêu kiến nghị, đề xuất giải pháp phát triển vùng DTTS, thu hẹp khoảng cách vùng miền như: đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ các thôn phát triển kinh tế, công nhận NCUT tại các thôn; quan tâm quy hoạch, di dời các hộ tại khu vực nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới, an toàn; đồng thời có chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động, kinh phí đi lại cho NCUT; tạo điều kiện cho NCUT đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương, từ đó tiếp tục đổi mới, nâng cao vai trò tại địa phương. Trước khi thực hiện các công trình, các địa phương cần thông tin rõ các bước cũng như tiến trình thực hiện để người dân nắm rõ, từ đó phát huy tốt vai trò chủ thể. Đối với địa bàn miền núi, cần linh động trong thực hiện các tiêu chí, huy động thêm sự vào cuộc của các doanh nghiệp, tạo đà cho các địa phương bứt phá. Để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, bảo đảm người dân được tiếp cận, sử dụng nguồn nước an toàn, trước khi triển khai dự án cấp nước sinh hoạt, chủ đầu tư, doanh nghiệp cần tổ chức họp với cấp ủy, ban quản lý thôn, bản và NCUT để nắm bắt nguyện vọng cũng như vị trí xây dựng cho phù hợp…Cùng đó, quan tâm đào tạo nghề du lịch cho đồng bào; hỗ trợ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng ở những thôn, bản chưa có; tạo điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang trồng cây ăn quả, nâng cao giá trị kinh tế...

Đại diện Người uy tín huyện Sơn Động nêu ý kiến tại hội nghị

 

Đ/c Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, giải đáp ý kiến, đề xuất của NCUT tại hội nghị.

 

Giải đáp ý kiến, đề xuất của NCUT, đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp thu, đồng thời hứa sẽ tổng hợp, phân loại và có văn bản chuyển đến các địa phương, ngành để giải quyết theo thẩm quyền. 

Quỳnh Nga

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.