Chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu vải thiều tươi vào thị trường Nhật Bản

UBND huyện Lục Ngạn thông tin, năm 2020, lần đầu tiên Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu vải thiều của Việt Nam. Triển khai nội dung này, UBND huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Bảo vệ thực vật, các bộ ngành liên quan, các doanh nghiệp xuất khẩu lập hồ sơ, khảo sát vùng trồng, cấp mã vùng trồng theo yêu cầu của đối tác.

 

 Doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát vùng trồng vải tại thôn Muối xã Giáp Sơn (ảnh tư liệu)

 

Để bảo đảm số lượng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, huyện tiến hành rà soát 18 mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ, với diện tích 218 ha và 40 ha vải đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobanGap năm 2019 tại các xã Thanh Hải, Hồng Giang, Quý Sơn, Giáp Sơn và một số vùng khác.  

Theo đó trong tháng 2 này huyện tiến hành cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích khoảng 50 ha tại các xã Giáp Sơn, Quý Sơn, Thanh Hải, Hồng Giang và Tân Sơn với sản lượng từ 300 đến 400 tấn. Để thực hiện tốt các yêu cầu đề ra, UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, tuyên truyền người dân thực hiện quy trình sản xuất sạch, an toàn; mời gọi doanh nghiệp xuất khẩu ký hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với các hộ dân; lựa chọn công nghệ sơ chế, bảo quản, xông hơi, khử trùng, bao gói sản phẩm, thủ tục kiểm dịch thực vật phù hợp...

Cùng đó UBND huyện trích ngân sách hỗ trợ 40% kinh phí mua thuốc bảo vệ thực vật (tương ứng 10 triệu đồng/1ha) để sản xuất diện tích 50ha; hỗ trợ một phần kinh phí để thử nghiệm màng bao quả, xây mới, nâng cấp kho cất giữ thuốc bảo vệ thực vật trước và sau khi sử dụng.../.

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.