Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Phải kiên trì mục tiêu kép, giữ vững thành quả đạt được trong PCD

Ngày 26/8, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác PCD với các sở, ngành và 10 huyện, Thành phố. Chủ trì tại điểm cầu huyện Lục Ngạn có đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ PCD Covid-19 huyện.
Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 18/8 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ổ dịch mới ở huyện Lục Ngạn và Thành phố Bắc Giang với 40 người nhiễm. Các ổ dịch mới phát sinh có tính chất phức tạp do các ca bệnh có lịch trình di chuyển, tiếp xúc rộng, tham dự nhiều sự kiện đông người, có nhiều công việc liên quan, tiếp xúc với cán bộ, công chức các ngành. Qua rà soát có 1.296 trường hợp F1 và 7.084 trường hợp F2.
Toàn tỉnh tập trung cao điều tra, truy vết, thần tốc xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Đến ngày 25/8, số ca nhiễm có xu hướng giảm. Trong những ngày gần đây chỉ xuất hiện 2- 3 ca/ngày. Các ca nhiễm mới đều là các trường hợp đã được cách ly tập trung, không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các ổ dịch đang dần được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới vẫn sẽ xuất hiện một vài ca F0 liên quan đến ổ dịch trong khu cách ly.
Báo cáo tại hội nghị, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Huyện đã kích hoạt 26 khu cách ly tập trung, với hơn 400 người cách ly; ban hành quyết định cách ly y tế 23 thôn, tổ dân phố và 3 cụm dân cư. Từ 18/8 đến nay đã lấy hơn 21 nghìn mẫu xét nghiệm cho nhóm người nguy cơ cao, người trong khu cách ly tập trung và những người có biểu hiện ho, sốt. 
Đặc biệt, thời gian qua huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, trạm đài các xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động; duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng và tổ xung kích an ninh… Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến nay Lục Ngạn hỗ trợ 100% đối tượng đã được phê duyệt, tính bình quân đạt gần 40% của các nhóm đối tượng, với số tiền hỗ trợ khoảng 6 tỷ đồng.
Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở ngành đã có nhiều ý kiến thảo luận về việc tổ chức đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía nam trở về Bắc Giang; quản lý, đưa đón công nhân làm việc tại các khu công nghiệp… Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng chúng ta đã khống chế tốt ổ dịch, do đó thời gian tới tiếp tục kiểm soát tốt dịch, bệnh hơn bằng việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Muốn vậy phải kiểm soát nghiêm đối với những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; hạn chế ở trong phòng kín, tụ tập ăn uống; tăng cường, chủ động xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm trường hợp dịch tễ; đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động không di chuyển về quê, thăm người thân trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; hạn chế tụ tập ăn uống, ai ở đâu ở yên ở đó để phòng dịch hiệu quả; quản lý chặt các đối tượng ở khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà.
 
Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về công tác PCD trên địa bàn
 
Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh những gày qua đã đỡ nóng hơn. Hai ổ dịch đã khống chế thành công không có khả năng lây lan ra cộng đồng, các F0 giảm dần. Có được kết quả này là sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự cố gắng của các cơ quan Công an, Quân sự, y tế… Đồng chí nhấn mạnh, có được kết quả trên do chúng ta đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng hướng; qua đây cũng góp phần nâng cao năng lực PCD đối với các cơ quan, đơn vị. 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự chuyển biến trong thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, trong đó khó khăn về nguồn kinh phí đã được các sở ngành, UBND các huyện tháo gỡ; việc đón công dân ở từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về quê có sự tính toán, bàn bạc kỹ lưỡng. Đồng chí nêu một số hạn chế trong việc quản lý F2 tại nhà ở một số địa phương chưa tốt; truy vết chưa kỹ nên có trường hợp từ F2 trở thành F0…
Đồng chí nhấn mạnh “Bắc Giang chỉ an toàn khi cả nước an toàn”, mặc dù đã kiểm soát tốt nhưng nguy cơ lây lan dịch còn cao, do đó chúng ta vẫn phải kiên trì mục tiêu kép, giữ vững thành quả đạt được trong PCD. Khắc phục triệt để những hạn chế để vừa PCD hiệu quả, tận dụng thời cơ đẩy mạnh phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân.
Tiếp tục khoá chặt ổ dịch tại Thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn;  đồng thời ngăn không để dịch sâm nhập từ bên ngoài vào. Ngành y tế cần nâng cao năng lực dự báo tình hình để có biện pháp tham mưu với BCĐ các cấp biện pháp PCD hiệu quả trong thời gian tới.
Làm tốt hơn công tác PCD trong cơ quan, khu công nghiệp, các cơ sở y tế- giáo dục, đặc biệt là các khu ở trọ của công nhân. Để thực hiện việc này cần tăng cường tầm soát; cơ sở y tế phân luồng từ xa để sàng lọc đối với người đến khám, chữa bệnh; thực hiện nghiêm quy định PCD trong các cơ sở giáo dục khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu; các huyện có đông công nhân phải rà soát, tầm soát các khu ở trọ. 
Khẩn trương đưa công dân ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về quê, với tinh thần linh hoạt, chuyển từ phương án đi tầu hoả sang đi máy bay. Theo đó, chậm nhất đến ngày 6/9 bà con sẽ về đến Bắc Giang. Đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành thực hiện Nghị quyết 68 về hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 
Quang Huấn

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.