Chủ động mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 và đẩy mạnh quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Chiều ngày 11/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để rà soát lại công tác mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19; công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Y tế, Tài chính và lãnh đạo một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Dự tại điểm cầu Lục Ngạn có đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Quang cảnh trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh

Tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh hiện đã được kiểm soát; toàn tỉnh hiện còn 17 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ước đến ngày 30/9, tổng số kinh phí bố trí cho ngành y tế phòng, chống dịch Covid-19 khoảng 740 tỷ đồng; trong đó, kinh phí mua trang thiết bị khoảng 46 tỷ đồng, hơn 485 tỷ đồng mua vật tư y tế, thuốc, hóa chất, sinh phẩm y tế. Các trang thiết bị phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 gồm: 49 máy thở chức năng cao, 56 máy thở xâm nhập, 04 máy lọc máu liên tục, 04 hệ thống oxy trung tâm… Tuy nhiên, đến nay số lượng máy lọc máu còn ít, đặc biệt chưa có hệ thống ECMO để hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Dự kiến các đơn vị y tế sử dụng được khoảng 2 - 3 tuần để phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Về tình hình hoạt động và quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân, hiện toàn tỉnh có 555 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập được cấp giấy phép hoạt động; mạng lưới hệ thống kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh gồm 37 cơ sở bán buôn thuốc; 1.508 cơ sở bán lẻ thuốc... và 1.595 người được cấp chứng chỉ hành nghề dược. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện, thành phố có lúc có nơi còn cơ sở hành nghề không được phép được phát hiện muộn xử lý chưa kiên quyết. Công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý của UBND các huyện, thành phố đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân không có giấy phép còn hạn chế.

các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lục Ngạn

Tại hội nghị, một số đại biểu nêu các Trung tâm y tế tuyến huyện đều khó khăn trong việc mua sắm bổ sung cơ số vật tư y tế, phương tiện phòng hộ, sinh phẩm; năng lực chuyên môn đấu thầu còn hạn chế nên đề nghị cho đấu thầu tập trung;  đầu tư hệ thống xét nghiệm Real time PCR cho trung tâm y tế huyện để chủ động xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đánh giá cao sự chủ động của Sở Y tế và các địa phương trong việc bố trí nguồn vốn mua sắm phục vụ cho phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí nhấn mạnh với tinh thần không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, Sở Y tế khẩn trương xây dựng và hoàn thiện báo cáo kinh phí mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch để trình Thường trực UBND tỉnh trong tuần này. Trong đó, việc mua sắm bổ sung trang thiết bị phòng, chống dịch cần được bố trí thực hiện theo lộ trình phù hợp với ngân sách, theo thứ tự ưu tiên và theo vùng. Đồng thời chủ động xử lý số lượng thuốc điều trị Covid-19 còn tồn kho.

Về đề xuất tạm dừng hoặc thực hiện test nhanh mẫu gộp Covid-19 cho các bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế và các bệnh viện nghiên cứu thực tiễn để triển khai phù hợp với đơn vị. Ngoài ra, để hạn chế rủi ro cho người dân khi thực hiện khám chữa bệnh tại các cơ sở tư nhân và đưa hoạt động này đi vào nề nếp. Cùng đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý và chủ cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Tăng cường thanh kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất. Đồng thời gắn trách nhiệm cá nhân người đứng đầu các địa phương./.

Quỳnh Nga

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.