Chính trị viên phó “Miệng nói tay làm”

Trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Trung Đoàn 18, Sư Đoàn 325 những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều biết đến tấm gương Đại úy Lê Quang Ngọc, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 9. Với tinh thần “miệng nói tay làm”, tấm gương của đồng chí Ngọc đã được nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo. Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí minh chúng tôi xin giới thiệu về người cán bộ chiến sỹ này.

 

Đại úy Lê Quang Ngọc thân thiện với chiến sỹ trong hoạt động tạo cảnh quan môi trường đơn vị.

 

Người "văn võ song toàn”. Đó là biệt danh mà cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 18 (Sư đoàn 325) đặt cho Đại úy Lê Quang Ngọc, Chính trị viên phó tiểu đoàn 9. Chất “văn” của Lê Quang Ngọc được thể hiện sinh động qua việc giảng bài chính trị. Từ việc giới thiệu nghị quyết đến thông báo thời sự, tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng..., qua giọng nói trầm ấm của Quang Ngọc, mọi kiến thức đều trở nên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. Xen kẽ với những phần lý thuyết, Quang Ngọc khéo léo lồng ghép các ví dụ từ đơn vị, từ cuộc sống thường nhật... để người nghe nhập tâm và tất cả các buổi học chính trị do Quang Ngọc lên lớp đều trở thành niềm mong đợi của các chiến sĩ trong đơn vị. Nhiều cán bộ chính trị trong Trung đoàn vẫn còn nhớ hình ảnh Đại úy Lê Quang Ngọc, khi tham gia Hội thi “Báo cáo viên tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn trung đoàn năm 2017 đã vượt qua được rất nhiều thí sinh và giành giải nhất hội thi, khi đó Quang Ngọc đang là Chính trị viên Đại đội 7, Tiểu đoàn 8. Tại hội thi, Quang Ngọc chọn chủ đề “Nói đi đôi với làm”. Thực hiện chủ đề này, anh đã nghiên cứu kỹ nội dung, dày công tập hợp những dẫn chứng giá trị, có sức thuyết phục cao để xây dựng đề cương. Trong thực hành, Ngọc hoàn toàn làm chủ bài nói, tạo được sự giao tiếp giữa người tuyên truyền và đối tượng tuyên truyền. Với những hình ảnh minh họa và dẫn chứng phù hợp, Lê Quang Ngọc thể hiện phần thi đầy tự tin, tự nhiên, lôi cuốn người nghe và đạt điểm gần như tuyệt đối. Chất “võ” của Lê Quang Ngọc thể hiện qua tác phong “miệng nói tay làm”. Là cán bộ chính trị, nhưng trong nhiều tình huống cụ thể, Ngọc trực tiếp chỉ huy bộ đội từ hoạt động tăng gia, cải tạo cảnh quan môi trường hay huấn luyện trên thao trường bãi tập. Chất “võ” của Ngọc còn được thể hiện qua hành động tự học, tự rèn các môn quân sự, bảo quản vũ khí, trang thiết bị. Chiến sỹ Vũ Anh Thơm, chiến sĩ thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 18) kể với chúng tôi rằng, Đại úy Lê Quang Ngọc vừa gương mẫu, nghiêm nghị và nhường nhịn như người anh, vừa có tính cách bao dung, gần gũi với chiến sĩ.

 

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Thanh Hóa, học hết phổ thông, Lê Quang Ngọc thi và trúng tuyển vào trường Sỹ quan Chính trị.  Ra trường, Quang Ngọc được phân công về Trung đoàn 18. Trải qua nhiều vị trí công tác từ  Chính trị viên đại đội rồi trở thành cán bộ tiểu đoàn, ở vị trí nào, Quang Ngọc cũng được “trên tin dưới mến”. Từ tháng  3 -2019 đến nay, trên cương vị là Chính trị viên phó Tiểu đoàn 9, Quang Ngọc đã cùng với các đồng chí trong Đảng ủy và chỉ huy tiểu đoàn tạo ra sự chuyển biến rõ rệt của đơn vị. Do đặc thù địa bàn đóng quân có đường dân sinh chạy qua, gần Quốc lộ 31 nên nguy cơ tệ nạn cờ bạc, số đề, cho vay nặng lãi… xâm nhập vào đơn vị luôn hiện hữu. Nhằm thu hút bộ đội đến với những hoạt động văn hóa lành mạnh, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”,  Lê Quang Ngọc đã “hiến kế” với lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn khởi động các mô hình “Sinh hoạt đồng đội văn hóa mới”, “Sinh nhật đồng đội kết nối” . Theo đó, mỗi tuần, tiểu đoàn sẽ lựa chọn một chủ đề để các đại đội sinh hoạt. Những tập thể thể hiện tốt nhất được cộng điểm thi đua và biểu dương trong cuộc họp giao ban hằng tuần. Cùng với đó là phong trào văn hóa, văn nghệ là phong trào thể dục, thể thao được duy trì đều đặn. Hoạt động của “nhà tâm tình đồng đội” cũng được đổi mới và được trang bị thêm nhiều sách báo. Nhờ những phong trào này mà bộ đội trong đơn vị có chỗ vui chơi giải trí sau giờ huấn luyện, tình trạng vi phạm kỷ luật trong Tiểu đoàn 9 đã chấm dứt.Thiếu tá Lý Văn Luận, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 18 nhận xét: “Đồng chí Ngọc là một Chính trị viên phó tiểu đoàn gương mẫu, cán bộ trẻ tích cực của Trung Đoàn, đồng chí có nhiều hoạt động tích cực cùng đóng góp vào thành tích chung của tiểu đoàn nói riêng và Trung đoàn nói chung”

 

Với sự nỗ lực đó, Lê Quang Ngọc đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen Của các cấp, các ngành như: Bằng khen của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội  nhân dân Việt Nam năm 2015; của Bộ Tư lệnh Quân đoàn vào các năm 2017, 2018, Cục Chính trị Quân đoàn năm 2014; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2017; Giấy khen của Sư đoàn về việc học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 05 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”giai đoạn 2012-2017 và nhiều phần thưởng của Sư đoàn, Trung đoàn khác. Với những thành tích trên, đồng chí Lê  Quang Ngọc xứng đáng là điển hình trong việc học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của Đoàn cơ sở Trung đoàn 18./.

Bùi Được

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.